Home » Tin Việt Nam » Tấm băng rôn “nói nặng” vào nhận thức thấp kém của dân CSVN

Tấm băng rôn “nói nặng” vào nhận thức thấp kém của dân CSVN

Phóng viên báo VNCentral tại Việt Nam hôm 05/01/2015 đưa tin nhiều người tỏ ra khá bức xúc sau khi Văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Định cho treo khẩu hiệu ‘Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học’ trên một số tuyến đường ở TP Quy Nhơn.

Ông Nguyễn Văn Anh (TP Quy Nhơn) bày tỏ, việc treo băng rôn với khẩu hiệu này “chẳng khác nào cho phép người ít học được vượt đèn đỏ”, phản tác dụng tuyên truyền chấp hành luật giao thông. Mặt khác, cũng có thể hiểu những người không có điều kiện học hành đều là những người thiếu ý thức chấp hành luật an toàn giao thông. “Tôi không hiểu đơn vị treo băng rôn này mục đích tuyên truyền an toàn giao thông hay miệt thị những người ít có điều kiện học hành”, ông Anh nói.

vncentral_tam-bang-ron-noi-nang-vao-nhan-thuc-thap-kem-cua-dan-csvn
Ảnh : vncentral.net

Trao đổi với phóng viên sáng 05/01/2015, ông Trần Châu – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Định – cho biết đã yêu cầu cơ quan chức năng tháo gỡ hết băng rôn có nội dung trên.

Chia sẻ về việc trên, Th.s Hán Nôm Hoàng Ngọc Cương nói: “Việc treo câu khẩu hiệu trên là một sai lầm bởi vấn đề ở đây thuộc về ý thức chứ không phải học thức. Ý thức là sự nhận thức đúng đắn biểu hiện bằng thái độ, hành động cần phải có thuộc ý thức kỹ luật, ý trách nhiệm đúng với quy định xã hội. Ít học là thuộc về học thức, đó là những hiểu biết về sự vật, hiện tượng hoặc tự nhiên, xã hội do học tập mà có. Học thức là những cái người ta đi học mà có, còn ý thức không phải học cũng có mà do trong cuộc sống họ nhận thức được việc họ làm là đúng hay sai. Nhiều trường hợp người ít học nhưng xử sự đúng pháp luật có ý thức, nhiều người học hàm rất cao nhưng ý thức rất kém. Vì vậy câu khẩu hiệu trên vô tình xúc phạm nhất nhiều người, nhất là những người thời trước không có điều kiện đi học nhưng họ vẫn chấp hành pháp luật rất tốt”.

vncentral_tam-bang-ron-noi-nang-vao-nhan-thuc-thap-kem-cua-dan-csvn -
Ảnh : vncentral.net

Ông Trần Châu, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định, cũng cho rằng câu khẩu hiệu trên quá nặng nề, phản cảm. Ông Châu cho biết sẽ cho tháo gỡ ngay.

Nhiều ý kiến cho rằng câu này xúc phạm những người không có điều kiện học hành bởi hàm ý cho rằng họ là những người không có ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

“Tuyên truyền gì mà như thóa mạ, hạ nhục những người không có điều kiện học hành vậy. Hay họ muốn nói những người ít học được phép vượt đèn đỏ?”, ông Trần Văn Ngàn (ngụ phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) nói.

Các tin khác