Home » Tin Việt Nam » Sau Hà Tĩnh, cá lại chết trắng sông Bưởi

Sau Hà Tĩnh, cá lại chết trắng sông Bưởi

Sáng 7/5, người dân tiếp tục vớt những con 2-4 kg từ dưới lồng bè lên mang đi tiêu hủy. Ít nhất 14 tấn cá nuôi trên sông Bưởi (Thanh Hóa) đã chết trong vài ngày qua.

Gia đình anh Phượng cùng hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng nhiều năm nay dọc bờ sông Bưởi đoạn qua huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) nhưng anh nói chưa bao giờ rơi vào thảm cảnh như hiện giờ. Nước sông có dấu hiệu đổi sắc cách đây hai hôm và đến đêm 7/5 thì đen kịt và bốc mùi thối nồng. Nguồn nước ô nhiễm khiến các loài thủy sinh chết ngạt rất nhanh.

vncentral_sau-ha-tinh-ca-lai-chet-trang-song-buoi
Ảnh: vncentral.net

Anh Lê Huy Tiễn (thôn Lộc Phượng I, xã Thành Vinh) cho biết, khoảng 22h hôm qua, tại nhiều bè đã phát hiện cá bơi chậm, lờ đờ. Cho rằng cá bị mệt do thời tiết thay đổi, bà con mang bạt quây lồng cá lại nhưng càng về khuya thì cá càng vùng vẫy mạnh và bắt đầu chết.

“Khoảng 2h sáng, chúng tôi phát hiện cá quẫy bất thường rồi vài con chết nổi lập lờ trong lồng. Bà con hò hét gọi nhau cứu cá, tiếng gọi nhau huyên náo vang cả một quãng sông”, anh Tiễn nói. Các chủ hộ lội xuống lồng bắt cá đưa vào các tấm bạt hoặc lòng thuyền chứa nước sạch song vẫn không cứu nổi. Với nhà anh Tiến, đến khi trời hửng sáng, tất cả lồng cá cả mấy trăm con đều chết sạch, nổi trắng mặt nước.

vncentral_sau-ha-tinh-ca-lai-chet-trang-song-buoi -
Ảnh: vncentral.net

Ông Nguyễn Văn Do, một chủ lồng cá cho hay, làng ông không ai kịp cứu cá vì nước ô nhiễm lan xuống vào ban đêm quá nhanh. Chỉ duy nhất tại xã Thạch Lâm có một lồng cá, khi nước ô nhiễm đổ về, chủ nhà đã kịp đẩy bè vào một con suối riêng nên không thiệt hại.

Gia đình ông Lê Văn Vê (xã Thành Vinh) có 2 lồng cá với hơn 300 con, mỗi con nặng từ 2,4 – 3kg. Số cá đều đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hết. Nếu tính theo giá thị trường hiện nay là 100.000 đồng/kg thì gia đình ông Vê trong hai ngày đã mất hơn 70 triệu đồng.

Ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa), cho hay trong buổi làm việc với đoàn công tác của Sở Tài nguyên Môi trường hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, lãnh đạo Công ty CP mía đường Hòa Bình thừa nhận đã xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Việc xả thải bẩn diễn ra nhiều ngày liên tiếp trong khoảng nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Đây là nguyên nhân khiến cá trên sông chết hàng loạt.

Các tin khác