Home » Tin Việt Nam » Mẹ con sản phụ tử vong bởi các “lang băm” cộng sản Việt Nam

Mẹ con sản phụ tử vong bởi các “lang băm” cộng sản Việt Nam

Phóng viên báo VNCentral tại Việt Nam ngày 10/03/2015 đưa tin cho rằng cái chết của mẹ con chị Vân là do sự tắc trách của bệnh viện, gia đình kéo hàng chục người đến gây áp lực, yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

Trước thông tin báo chí nêu về trường hợp sản phụ Võ Thị Vân và trẻ sơ sinh tử vong của tại Bệnh viện đa khoa Diễn Châu, Nghệ An, ngày 08/03/2015, Vụ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Nghệ An yêu cầu báo cáo vụ việc và sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp tử vong này.

vncentral_me-con-san-phu-tu-vong-boi-cac-lang-bam-cong-san-viet-nam
Sáng 09/03/2015, người nhà sản phụ Võ Thị Vân (30 tuổi, trú tại xóm 4, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu) đã tập trung. Ảnh : vncentral.net

Theo thông tin ban đầu, sản phụ Võ Thị Vân, sinh năm 1985, cư trú tại xóm 4, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An, có thai lần 2, thai 41 tuần chuyển dạ đến sinh con tại bệnh viện đa khoa Diễn Châu lúc 11h30 ngày 08/03/2015. Trong quá trình thai nghén được theo dõi, sức khỏe bình thường, kết quả siêu âm ngày 06/03/2015 dự kiến thai nhi 4,3 ký. Sản phụ Vân đến chờ sinh đã được khám, xét nghiệm máu và nước tiểu. Đến khoảng 15h ngày 08/03/2015, sản phụ Vân được đưa vào phòng sanh.

Tuy nhiên sau 3 tiếng, sản phụ vẫn chưa sinh, kiệt sức và đau bụng dữ dội. Đến 22h30 cùng ngày, sản phụ Vân bị băng huyết, nghẹt thở nên được các bác sĩ đưa đi mổ cấp cứu. Đến 21h, gia đình nhận được tin cả 2 mẹ con sản phụ đã tử vong.

Sự việc đã khiến gia đình chị Vân hết sức bức xúc, cho rằng phía bệnh viện thiếu trách nhiệm, gây ra hậu quả đáng tiếc.

vncentral_me-con-san-phu-tu-vong-boi-cac-lang-bam-cong-san-viet-nam -
Ông Trần Khắc Tiến – Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu . Ảnh : vncentral.net

Bà Nguyễn Thị Hòa, mẹ chồng và bà Nguyễn Thị Lan, mẹ chị Vân hết sức bức xúc vì quá trình chuyển dạ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, sản phụ kiệt sức không sinh được, gia đình đã nhiều lần đề nghị nhân viên y tế cho đẻ mổ nhưng không được chấp nhận, dẫn tới cái chết của cả hai mẹ con.

“Tôi thấy con đã kiệt sức rồi, đề nghị mổ, nhưng một nhân viên y tế nói là kiệt sức mới đẻ được, rồi đuổi tôi ra ngoài. Đến khi nghe ồn ào, tôi chạy vào thì họ đưa con tôi đi mổ, nhưng lúc ấy cháu đã mất rồi”, bà Hòa đau xót.

Tại thời điểm chị Vân chuyển dạ, tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu còn 4 ca chờ sinh, trong khi đó kíp trực của bệnh viện chỉ có một bác sĩ và một nữ hộ sinh. Phóng viên hỏi như vậy có ít bác sĩ và nhân viên y tế quá không, nếu có sự cố gì thì làm sao xử lý kịp? Bác sĩ Tiến trả lời: “Các ca đẻ thường có thời gian so le nhau”.

Các tin khác