Home » Tin Việt Nam » Lễ hội chém lợn sống man rợ của Việt Nam

Lễ hội chém lợn sống man rợ của Việt Nam

Các nhà hoạt động quốc tế vì quyền lợi động vật vào hôm 24/02/2015 đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ trước lễ hội truyền thống chém lợn ở Việt Nam, VNCentral đưa tin.

Sau những ồn ào xung quanh lễ hội, sáng 24/02/2015 (tức mùng 6 Tết), người dân làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Tiên Du, Bắc Ninh), vẫn tổ chức lễ hội thường niên theo đúng nghi thức truyền thống. Đầy đủ cả nghi lễ rước lợn quanh làng và chém lợn giữa sân đình, làm cỗ ngọc tế thánh.

vncentral_le-hoi-chem-lon-song-man-ro-cua-viet-nam
Những hình ảnh mọi rợ này được chính dân làng Ném Thượng cổ vũ hân hoan. Ảnh : vncentral.net

9h sáng, hai “ông ỉn” được đoàn rước quanh làng. Đúng 12h trưa, hai “ông ỉn” được hồi rước lại sân đình. Tướng cờ làm lễ phất cờ, hai thủ đao chính thức “khai đao chém lợn tế thánh” trong tiếng hò reo của hàng trăm người dân.

Đông đảo bà con, chủ yếu là thanh niên, trưa ngày 24/02/2015 vây kín sân đình để chứng kiến cảnh tượng đẫm máu khi dân làng tiến hành nghi thức dùng đao chém 2 con lợn sống bị trói 4 chân để làm cỗ ngọc tế thánh.

Các trang mạng xã hội truyền tay hình ảnh từ báo chí chính thống cho thấy một mâm cỗ được bày trên một chiếc bàn lớn đặt giữa sân đình. Trước mâm cỗ là bức chân dung khổ lớn của Hồ Chí Minh, một tấm chiếu đào, và hai con lợn trong hai chiếc xe đẩy nằm dọc hai bên.

Sau khi hai con lợn bị hạ thủ, những người tham dự còn đua nhau lấy tiền quết vào các vũng máu tung tóe để gọi là ‘lấy lộc, cầu may.’

vncentral_le-hoi-chem-lon-song-man-ro-cua-viet-nam -
Đám thanh niêng làng vô văn hóa nhúng tay và tiền vào máu vật tế để cầu may. Ảnh : vncentral.net

Người dân địa phương và các nhà sử học nói rằng lễ hội diễn để tưởng nhớ vị tướng chống giặc ngoại xâm Đoàn Thương ở thế kỷ 13, người được xem là thành hoàng làng của Ném Thượng.

Trước đó, ngày 08/02/2015, ban tổ chức lễ hội làng Ném Thượng mở cuộc họp để lấy ý kiến người dân việc đổi tên Lễ hội chém lợn thành Lễ hội rước lợn và bàn bạc tổ chức lễ hội năm 2015. Hầu hết các ý kiến bô lão và người dân địa phương không đồng tình với việc đổi tên lễ hội “chém lợn” thành “rước lợn”, kiên quyết giữ nghi thức chém lợn giữa sân đình.

Ông Tuan Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam, nói tiến hành hủ tục chém lợn để giữ gìn tập tục văn hóa là một sự viện cớ và chứng tỏ Việt Nam thiếu luật lệ chống lại các hành vi độc ác đối với động vật.

Các tin khác