Home » Tin Việt Nam » Đoàn chữ thập đỏ Việt Nam “tháo chạy” khỏi Nepal

Đoàn chữ thập đỏ Việt Nam “tháo chạy” khỏi Nepal

Hẳn mọi người vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau vụ động đất 7,8 độ richter cướp đi sinh mạng của hơn 5000 ngàn người dân Nepal vô tội, và con số này vẫn tiếp tục tăng cao. Những nhân viên cứu hộ tại địa phương cùng những thành viên hội chữ thập đỏ trên khắp thế giới đang ra sức khắc phục phần nào hậu quả sau vụ động đất khủng khiếp.

vncentral_doan-chu-thap-do-viet-nam-thao-chay-khoi-nepal
Nguyễn Xuân Duy – Thành viên Đoàn công tác Chữ thập đỏ trên sóng truyền hình. Ảnh: vncentral.net

Mọi người dân đồng lòng chung sức kêu gọi ủng hộ tiền tài vật chất, sức người trên các diễn đàn, mạng xã hội, thông tin đại chúng. Trong khi ấy, đoàn chữ thập đỏ gồm 10 người đã nhanh chóng rời Nepal trong lúc ” dầu sôi lửa bỏng”. Mục đích của đoàn Việt Nam trong chuyến công tác lần này là học tập kinh nghiệm ứng phó, cứu người khi thiên tai động đất xảy ra ở nước bạn, và có lẽ bài học đầu tiên đoàn chữ thập đỏ Việt Nam học được là ….. bỏ chạy ngay khi có thể. Chính điều này dã làm dấy lên cuộc tranh cãi sôi nổi giữa tất cả người dân trong nước, và hầu hết là những lời chê trách, mỉa mai của chính người dân Việt Nam tại quê nhà dành cho đoàn này.


Phần trả lời câu hỏi của Nguyễn Xuân Duy

Có ý kiến còn cho rằng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một tổ chức mà chức năng thiện nguyện phải đặt lên hàng đầu, là những người luôn có mặt để trợ giúp người khác khi có thiên tai, thảm họa. Đoàn qua đây để học cách ứng phó với động đất từ kinh nghiệm của nước bạn, thế thì sao gặp động đất lại quay về? Hay tại sao không ở lại xắn tay cùng người dân Nepal, giúp đỡ họ, giúp đỡ chính những người Việt Nam đang mắc kẹt tại Nepal và qua đó học thêm kinh nghiệm?

vncentral_doan-chu-thap-do-viet-nam-thao-chay-khoi-nepal -
Ý kiến bức xúc của người dân Việt Nam tại quê nhà. Ảnh: vncentral.net

Trả lời cho các câu hỏi mà người dân và các phóng viên Việt Nam đặt ra, ông Nguyễn Xuân Duy – điều phối viên chương trình Việt Nam tại Hội chữ thập đỏ Na Uy, là 1 trong 10 thành viên của đoàn đã giải thích : “Đoàn công tác của chúng tôi đi là đoàn công tác nhà nước, đi theo chương trình hỗ trợ, trao đổi công tác của chữ thập đỏ Na Uy và chữ thập đỏ Việt Nam. Đoàn gồm những lãnh đạo cấp cao có chức năng, nhiệm vụ cấp vĩ mô, đoàn không được trang bị kĩ năng, kiến thức, ngôn ngữ bản địa và tình hình địa bàn…nên chữ thập đỏ Nepal không nhất trí cho đoàn ở lại.

Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với phía Nepal và một ngày sau thì liên hệ được. Phía Nepal xin lỗi không giúp đỡ được và bảo đoàn hãy tự lo…, đoàn đã tự động ra sân bay.” Và đến ngày 28/04/2015, đoàn chữ thập đỏ Việt Nam đã có mặt an toàn tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Các tin khác