Home » Tin Việt Nam » Chủ tịch Chữ Thập đỏ Nghệ An cười toét miệng chụp hình trước cảnh hoang tàn ở Nepal

Chủ tịch Chữ Thập đỏ Nghệ An cười toét miệng chụp hình trước cảnh hoang tàn ở Nepal

Báo VNCentral ngày 14/05/2015 đưa tin khi động đất ở Nepal xảy ra vào trưa ngày 25/04/2015 lẽ ra Đoàn cán bộ cao cấp của Chữ Thập Đỏ Việt Nam hoàn toàn có thể là những anh hùng được cả thế giới ca ngợi vì có được khoảnh
khắc vàng để trở thành “ĐOÀN CHỮ THẬP ĐỎ QUỐC TẾ ĐẦU TIÊN CỨU TRỢ NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT NEPAL”. Tiếc thay, sự việc không diễn ra như mong đợi mà còn trở thành trò cười cho báo giới.

Xem thêm : Đoàn chữ thập đỏ Việt Nam “tháo chạy” khỏi Nepal

Chẳng những thế, khi trốn được về tới Việt Nam lại còn trơ trẽn trả lời báo chí và truyền hình về
hành vi đào ngũ như là chuyện đương nhiên. Ngoài Nguyễn Xuân Duy – Trưởng đoàn trả lời quanh co nguỵ biện cho rằng đoàn về Việt Nam rồi mới giúp được cho dân Nepal, còn có một nhân vật nữ là bà Nguyễn Lương Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nghệ An, chụp hình “tự sướng” đứng cười bên cạnh căn nhà đã bị đổ sập hoàn toàn tại Nepal do trận động đất kinh hoàng xảy ra tại nước này.

vncentral_chu-tich-chu-thap-do-nghe-an-cuoi-toet-mieng-chup-hinh-truoc-canh-hoang-toan-o-nepal
Người nữ trong ảnh “tự sướng” là bà Nguyễn Lương Hồng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, khóa VII (nhiệm kỳ 2011-2016). Ảnh: vncentral.net

Trước thắc mắc của dư luận về bức hình này, Xuân Duy-Trưởng đoàn không thể dấu diếm: “Người phụ nữ trong bức ảnh trên là chị Nguyễn Lương Hồng. – một thành viên trong đoàn. Sau khi rời khỏi khách sạn vì trận động đất, đoàn chúng tôi chia thành hai nhóm đi vòng quanh khu vực này để chụp ảnh tư liệu. Anh K., chị Lương Hồng và những người khác đi một hướng, tôi và những người còn lại đi một hướng. Sau khi tập trung lại, tôi tổng hợp hết những ảnh tư liệu mà mọi người chụp được vào một folder riêng.

Thật ra, trước bức ảnh này còn có một bức ảnh khác chụp chị Lương Hồng đang chỉ tay lên ngôi nhà bị đổ sập này, gương mặt chị ngước lên nhìn, nhưng vì bức ảnh đó vướng một người dân đi ngang qua, lại bị mờ nên tôi đã xóa ra khỏi folder, chỉ để lại bức ảnh này. Do xem trên máy ở chế độ ảnh nhỏ nên tôi không rõ gương mặt chị H. lúc ấy ra sao.

Tuy nhiên, tôi khẳng định, chúng tôi không chụp ảnh “tự sướng” trên nỗi đau của người khác như một số ý kiến chỉ trích của cư dân mạng những ngày qua. Chúng tôi chỉ muốn ghi lại tất cả ảnh tư liệu trong trận động đất này. Khi về đến sân bay, toàn bộ hình ảnh trong thư mục chúng tôi cung cấp cho một số anh chị em phóng viên, báo đài, nhưng không hiểu sao bức ảnh này lại bị lọt ra ngoài và được đăng trên một diễn đàn vào lúc 8h45 tối 01/05/2015″.

vncentral_chu-tich-chu-thap-do-nghe-an-cuoi-toet-mieng-chup-hinh-truoc-canh-hoang-toan-o-nepal -
Thư bà Hồng gửi cho luật sư. Ảnh: vncentral.net

Bà Hồng khẳng định người đứng trong ảnh chính là bà. Bức ảnh được chụp tại Nepal ngay sau trận động đất khi bà cùng 9 thành viên khác của Hội Chữ thập đỏ VN tham gia một chương trình về vệ sinh nước sạch và giảm thiểu rủi ro do Hội Chữ thập đỏ Na Uy tổ chức.

Tuy nhiên, bà Hồng từ chối giải thích về bức ảnh “tự sướng” này.

Sau khi bức ảnh tươi cười trước căn nhà đổ ở Nepal bị tung lên mạng khiến dư luận “dậy sóng’, vị cán bộ Hội Chữ thập đỏ Nghệ An này đã mời luật sư bảo vệ. Trong đơn gửi luật sư, bà Hồng viết: “Tôi viết đơn này kính đề nghị văn phòng luật sư Trọng Hải và các cộng sự cử luật sư để đại diện làm việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bí mật hình ảnh, bí mật về đời tư, bí mật công vụ trong chuyến đi công tác tại đất nước Nê – pan từ ngày 18-25/04/2015.”

Các tin khác