Home » Tin Việt Nam » Cần có giấy tờ mới cho hàng trăm người chuyển giới tại Việt Nam

Cần có giấy tờ mới cho hàng trăm người chuyển giới tại Việt Nam

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế), gần 600 hồ sơ mà Vụ tiếp nhận thể hiện nhu cầu muốn được sửa đổi về giấy tờ hồ sơ cá nhân, chủ yếu sửa, chuyển từ nam sang nữ và ngược lại.

vncentral_can-co-giay-to-moi-cho-hang-tram-nguoi-chuyen-gioi-tai-viet-nam
Mong mỏi của người chuyển giới Việt Nam. Ảnh: vncentral.net

Tuy nhiên theo vị đại diện này, quy định hiện hành chưa cho phép thay đổi hồ sơ cá nhân cho người chuyển đổi giới tính, mà chỉ cho phép sửa đổi với người có khiếm khuyết về nhiễm sắc thể hoặc bộ phận sinh dục, dẫn đến giới tính thực tế không phù hợp ngoại hình.

Bộ Y tế cũng cho biết đã đề xuất đưa việc cho phép thay đổi hồ sơ cá nhân với người đã chuyển đổi giới tính vào dự thảo Luật dân sự sửa đổi…

vncentral_can-co-giay-to-moi-cho-hang-tram-nguoi-chuyen-gioi-tai-viet-nam -
Hơn 600 người Việt Nam đã chuyển đổi giới tính. Ảnh: vncentral.net

Về vấn đề chuyển đổi giới tính, với 2 xu hướng cấm hoặc công nhận phẫu thuật chuyển giới, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) chia sẻ, ông ủng hộ phương án công nhận chuyển giới. Vì thực tế trong những năm qua, có cấm nhưng những người có nguyện vọng vẫn phẫu thuật chui để đạt mong muốn.

Vì thực tế dù cấm nhưng những người có nguyện vọng họ vẫn thực hiện chuyển giới “chui” bằng được và kéo theo nhiều hệ lụy về về sức khỏe (do chuyển đổi giới tính chui tại cơ sở không được phép) và gặp nhiều rắc rối về hành chính khi hồ sơ cá nhân (chứng minh thư, hộ khẩu…) không giống với hình ảnh, giới tính thực tế sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu tại hội thảo về những người chuyển đổi giới tính tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh cho thấy những người chuyển đổi giới tính rất khó để tiếp cận các dịch vụ xã hội và y tế cũng như công việc vì họ không có giấy khai sinh thích hợp.

Các tin khác