Home » Tin Việt Nam » Biểu tình tại TPHCM, trăm lỗi đổ vào Việt Tân?

Biểu tình tại TPHCM, trăm lỗi đổ vào Việt Tân?

Ngày 14/5, Công an TP.HCM cho biết, ngày 1 và 8/5 tại trung tâm thành phố đã diễn ra nhiều cuộc tụ tập đông người, có lúc lên đến hàng nghìn với các băng rôn kêu gọi bảo vệ môi trường. Điều tra của công an TP.HCM cho thấy, lợi dụng tình hình cá chết hàng loạt ở miền Trung, Tổ chức Việt Tân đã kích động dư luận, lôi kéo đám đông tụ tập, gây rối và “âm mưu tạo bạo loạn chính trị”.

vncentral_bieu-tinh-tai-tphcm-tram-loi-do-vao-viet-tan
Ảnh: vncentral.net

Trả lời phỏng vấn BBC từ Hoa Kỳ, cùng ngày 14/5, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân, phủ nhận quan điểm nói trên của Công an Việt Nam, ông nói:

“Trước tiên, hãy coi lại sự kiện của hai tuần qua, các cuộc biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn diễn ra một cách rất ôn hòa, và nếu có một sự gây rối, tức là do phía của Công an, không phải là người dân.

“Và một lần nữa chúng tôi xin khẳng định là vấn đề biểu tình ôn hòa là quyền của tất cả mọi người, cho nên không có chuyện bất cứ tổ chức chính trị hay tổ chức đối lập nào, mà tạo sự gây rối chính là hành động của phía công an.

“Còn quan điểm của Việt Tân là chúng tôi là một thành phần của dân tộc, và chúng tôi có trách nhiệm để lên tiếng, và anh em Việt Tân chủ trương làm sao góp phần trong việc bảo vệ môi sinh Việt Nam và cùng với đồng bào để làm sao làm minh bạch vấn đề,” ông Hoàng Tứ Duy nói với BBC.

vncentral_bieu-tinh-tai-tphcm-tram-loi-do-vao-viet-tan -
Ảnh: vncentral.net

Theo Công an TP HCM, đằng sau động thái gây rối là âm mưu phá hoại cuộc bầu cử diễn ra vào 22/5 tới. Việt Tân đã không chỉ kích động mà còn kêu gọi, giật dây các tổ chức khác để gây rối ở một số tỉnh thành từ ngày 15 đến 22/5 với mục đích gây bạo loạn.

Trước đó, trong 2 chủ nhật đầu tháng 5 tại khu vực nhà thờ Đức Bà (quận 1) nhiều người đã tụ tập, mặc áo in hình cá, mang theo băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường. Một số người có hành vi quá khích. Các lực lượng chức năng đã được huy động kêu gọi đoàn người giải tán.

Các tin khác