Home » Tin Việt Nam » Bị phanh phui sai phạm, Cộng Sản VN dừng kế hoạch lấn sông Đồng Nai

Bị phanh phui sai phạm, Cộng Sản VN dừng kế hoạch lấn sông Đồng Nai

Phóng viên báo VNCentral tại Việt Nam hôm 30/03/2015 đưa tin công trường thi công dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” dọc sông Đồng Nai trong phạm vi phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa đã ngưng hoạt động.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

vncentral_bi-phanh-phui-sai-pham-cong-san-vn-dung-ke-hoac-lan-song-dong-nai
Ảnh : vncentral.net

Đồng thời, đề xuất những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 05/2015.

Nếu dự án này được thực hiện đúng cách, thì công ty này sẽ phải mua lại nhà đất của dân ở dọc bờ sông, phải đền bù thỏa đáng, và phải gặp nhiều khó khăn tốn kém khi phải vừa di dời vừa phải bảo quản các di tích văn hóa lịch sử như đền Phước Lư ở trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Đền bù không đủ thì dân oan kiện cáo, đền bù xứng đáng thì lỗ vào số tiền lời. Vì lòng tham vô đáy mà Toàn Thịnh Phát nghĩ ra 1 “sáng kiến” gian ác là lấp sông tạo đất! Làm cách này thì Toàn Thịnh Phát sẽ ẵm được số tiền lời lớn nhất.

Được biết vào năm 2013, lãnh đạo Toàn Thịnh Phát đã kéo nhau qua Dubai, để học hỏi cách lấp biển xây biệt thự khủng từ mấy ông hoàng dầu mỏ. Được các chuyên gia lấn biển này cố vấn và có thể tài trợ nữa, thì chỗ đất mà Toàn Thịnh Phát lấn ra sẽ kiên cố vô cùng, sẽ không bị xói mòn hư hại, nhưng các vùng đất khác xung quanh đó, sẽ lãnh đủ cơn thịnh nộ của sông Đồng Nai khi bị bóp nghẹt vào mùa lũ về!

Nói về nguyên nhân một dự án lớn, ngay từ khi bắt đầu khởi công đã vấp phải sự phản ứng của đông đảo chuyên gia môi trường, thủy lợi song vẫn tồn tại và tiếp tục thi công. Tiến sĩ Trần Nhơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi khẳng định:

“Cái nguyên nhân là do người nằm trong cơ quan quản lý, nhưng có sự thông đồng thế nào đó thì nó mới có thể xảy ra được. Chứ trong quản lý mà cơ quan quản lý mà nghiêm túc thì một việc tày đình như thế thì sẽ không có chuyện đó xảy ra.

vncentral_bi-phanh-phui-sai-pham-cong-san-vn-dung-ke-hoac-lan-song-dong-nai -
Ảnh : vncentral.net

Bây giờ thì rờ vào đâu thì cũng thấy điều đó, cái gì đưa ra cũng đều có động cơ lợi ích nhóm trong đó và tìm cách lách để làm. Tôi thấy cái đó là một thực trạng mà ở bất cứ lĩnh vực nào cũng xảy ra như vậy.”

“Cái nguyên nhân là do có sự thông đồng thế nào đó thì nó mới có thể xảy ra được. Chứ cơ quan quản lý mà nghiêm túc thì một việc tày đình như thế thì sẽ không có chuyện đó xảy ra.”

Dự án đô thị này được khởi công vào tháng 09/2014, tổng vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng, với các hạng mục như: bờ kè, công viên, dãy nhà phố, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại… Dự án có chiều dài 1,3 km; đoạn xa nhất lấn sông Đồng Nai 100 m.

Các tin khác