Home » Tin Việt Nam » 36 người thượng trốn sang Campuchia bị trục xuất về Việt Nam

36 người thượng trốn sang Campuchia bị trục xuất về Việt Nam

Phóng viên báo VNCentral tại Việt Nam hôm 02/03/2015 đưa tin một nhóm người Thượng trốn từ Việt Nam sang khu rừng Rattanakiri ở Campuchia được một đội ngũ của Liên Hợp Quốc cứu hồi tháng 12, 2014

Do không thể tiếp tục lẫn trốn người Thượng Việt Nam được một người dân bản địa Campuchia tổ chức rời khỏi nơi ẩn náu để tìm Cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, chưa ra khỏi tỉnh Ratanakiri thì nhóm người này bị mất tích, nguồn tin của người dân địa phương cho biết những người này đã bị bắt giao cho Việt Nam.

vncentral_36-nguoi-thuong-tron-sang-campuchia-bi-truc-xuat-ve-vietnam
Ảnh : vncentral.net

Người Thượng ở Tây Nguyên Việt Nam lâu nay tố cáo rằng họ bị đàn áp vì đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo và quyền lợi đất đai.

Ông Chhay Thy, điều phối viên tổ chức bảo vệ nhân quyền Adhoc ở tỉnh Ratanakkiri, mạnh mẽ lên án hành động trục xuất:

“Giới hữu trách Campuchia trục xuất họ mà không tiến hành các cuộc phỏng vấn để tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ đi đào tị, đó là hành động vi phạm quyền của người tìm quy chế tị nạn và không tôn trọng hiệp ước về người tị nạn của Liên hiệp quốc.”

vncentral_36-nguoi-thuong-tron-sang-campuchia-bi-truc-xuat-ve-vietnam -
Ảnh : vncentral.net

Liên quan đến vấn đề này theo ông Long Rukkha, trưởng cảnh sát xuất nhập cảnh phụ trách cửa khẩu quốc tế Oyadaw cho biết trong đêm 25 rạng sáng 26 tháng 2 năm 2015, ông không ghi nhận có bất kỳ trường hợp người nhập cư hay người tỵ nạn nào bị đem ra khỏi Campuchia theo cửa khẩu này cả.

Ông này cũng khẳng định, không thể có việc mang người nước ngoài ra khỏi biên giới qua cửa khẩu này mà không thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh được. Ông Long Rukkha: “Không có đâu. Chỉ có khách bình thường là nhân viên các công ty họ đóng passport để vào làm việc thôi”.

Các tin khác