Home » Tình Hình Biển Đông » Trung Quốc phủ sóng 4G ở bãi đá Chữ Thập của Việt Nam

Trung Quốc phủ sóng 4G ở bãi đá Chữ Thập của Việt Nam

Chuyên mục Tình Hình Biển Đông của báo VNCentral hôm 20/03/2015 cho hay công ty viễn thông China Mobile đã phủ sóng di động 4G ở khu vực Đá Chữ Thập do Trung Quốc chiếm của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc sẽ tiếp tục xây các trạm phát sóng 4G tại các bãi đá và đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa trong nửa đầu năm 2015, VNCentral dẫn nguồn tin, cơ quan ngôn luân của Tổng cục Chính trị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cho biết. Một trạm phát sóng khi hoạt động ước tính cho phép tải dữ liệu với tốc độ đạt 1 MB/giây. Từ tháng 02/2013, Trung Quốc đã phủ sóng 3G tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

vncentral_trung-quoc-phu-song-4g-o-bai-da-chu-thap-cua-viet-nam
Bãi đá Chữ Thập của Việt Nam. Ảnh : vncentral.net

Theo bài viết, việc phủ sóng di động 4G giúp cải thiện đáng kế đời sống của binh sĩ PLA đồn trú trên quần đảo Trường Sa. Binh sĩ ở bãi đá Chữ Thập hôm 16/03/2015 có thể trò chuyện qua điện thoại di động với gia đình bằng cuộc gọi video, với hình ảnh và âm thanh rõ ràng và không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt về thời gian và vị trí sử dụng mạng 4G để ngăn rò rì thông tin nhạy cảm.

vncentral_trung-quoc-phu-song-4g-o-bai-da-chu-thap-cua-viet-nam -
Ảnh : vncentral.net

Trung Quốc đã đánh chiếm Đá Chữ Thập của Việt Nam từ năm 1988, xây dựng một trạm thời tiết vào cuối những năm 1980. Từ tháng 7.2014, Trung Quốc đã ồ ạt cải tạo đất trên Đá Chữ Thập cũng như ở các bãi đá khác chiếm của Việt Nam. Những bức ảnh vệ tinh chụp cuối năm 2014 cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một đường băng và cảng biển trên Đá Chữ Thập, biến nơi đây thành đảo nhân tạo có kích thước tăng hơn 11 lần (diện tích hơn 100.000 m2), trở thành “hòn đảo” lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.

Các tin khác