Home » Tình Hình Biển Đông » Trung Cộng lấn lướt, khởi công công trình ngay trên đầu CSVN

Trung Cộng lấn lướt, khởi công công trình ngay trên đầu CSVN

Chuyên mục Tình Hình Biển Đông báo VNCentral ngày 27/05/2015 đưa tin Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng ở đá Gạc Ma và đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lý do giải thích với công luận là “để cải thiện an toàn hàng hải” trên biển Đông.

vncentral_trung-cong-lan-luot-khoi-cong-cong-trinh-tren-dao-csvn
Đảo Gạc Ma ngổn ngang các công trình của Trung Cộng. Ảnh: vncentral.net

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ: “Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng này nhằm thực hiện chức trách và nghĩa vụ quốc tế liên quan của mình, cung cấp các hướng dẫn hàng hải cho những tàu thuyền qua lại tại khu vực biển Trường Sa, góp phần nâng cao an ninh hàng hải tại khu vực Biển Đông”.

Bà Hoa cho biết: “Trung Quốc đã nhiều lần thông báo rõ về mục đích của các hoạt động xây dựng tại quần đảo Trường Sa chỉ là phục vụ tốt hơn trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế, phục vụ cứu hộ cứu nạn trên biển, nghiên cứu khoa học biển, quan trắc khí tượng, bảo vệ môi trường sinh thái, an ninh hàng hải.”

vncentral_trung-cong-lan-luot-khoi-cong-cong-trinh-tren-dao-csvn -
Sắp đến sẽ có thêm 2 ngọn hải đăng bất hợp pháp. Ảnh: vncentral.net

Đá Châu Viên và đá Gạc Ma là hai địa điểm mà Trung Quốc đang bồi đắp xây đảo nhân tạo bất hợp pháp. Đặc biệt trên đá Gạc Ma, Trung Quốc đang phát triển một đường băng quân sự mà giới chuyên môn đánh giá là có thể tiếp nhận các máy bay chiến đấu.

Hai ngọn đèn biển đa chức năng cao 50 mét với đường kính 4,5 mét được xây dựng bất chấp lời kêu gọi của các nước trong khu vực và quốc tế ngưng các hoạt động xây dựng như vậy ở Biển Đông.

Các tin khác