Home » Tình Hình Biển Đông » Trung Cộng lấn lượt, Cộng Sản Việt Nam hèn nhát tại biển Đông

Trung Cộng lấn lượt, Cộng Sản Việt Nam hèn nhát tại biển Đông

Phản ứng của lũ cộng sản Việt Nam về việc Hoa Kỳ cho tàu chiến tuần tra áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông là ‘hèn nhục’ và ‘đáng thất vọng’, theo nhận định của giới hoạt động xã hội dân sự trong nước.

vncentral_trung-cong-lan-luot-cong-san-viet-nam-hen-nhat-tai-bien-dong
Tàu tuần tra biển Đông của Hoa Kỳ. Ảnh: vncentral.net

Đáp câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ đưa tàu vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Cộng bồi đắp ở Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 29/10/2015 tuyên bố ‘Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông’ với tư cách là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và là thành viên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ còn nói sẽ còn tiếp tục tuần tra nữa để bảo vệ tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế. Nhưng Trung Cộng cũng chỉ la làng thôi. Trung Cộng chỉ triệu mời đại sứ Hoa Kỳ đến Bộ Ngoại Giao TC để phản đối. Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị (Wang Yi) nói xuôi rí, “Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ nên cân nhắc kỹ trước khi hành động, không nên có những hành vi liều lĩnh, thiếu suy nghĩ, không gây rối loạn vô cớ”. Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) tờ báo tiếng Anh của đảng Cộng sản nổi tiếng là cực đoan với giọng điệu nặng tinh thần thượng tôn Hán tộc cũng khuyến cáo nên tự chế thôi, rằng “Lầu Năm Góc rõ ràng đang khiêu khích Trung Quốc. Nếu chúng ta tỏ ra tự ái và giận dữ phản đối, thì Hoa Kỳ đã đạt được mục đích gây trở ngại cho ta”. Tức là, xung đột quân sự tao ngộ, bất trắc cũng không xảy ra, chớ đừng nói chiến tranh, chiến trận gì. Phân tích căng thẳng Biển Đông, người ta thấy sẽ hết sức khó nếu không muốn nói là không có chiến tranh. Chú Sam Mỹ cứ tuần tra trong hay sát vùng 12 hải lý của hệ thống đảo nhân tạo của Trung Cộng. Chú Ba Tàu Cộng cứ chiếm giữ những gì đã chiếm cứ và xây cất. Và Anh Du kích Việt Cộng cứ lải nhải khẳng định chủ quyền nhưng biển đảo mất trắng vào tay Trung Cộng.

Được biết đá Subi nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đá Subi là rạn san hô bị Trung Cộng chiếm đóng 1988 cùng thời gian hải quân Trung Cộng tấn công và chiếm đóng đá Gạc Ma của Việt Nam. Hồi đầu tháng 09/2015, hình ảnh vệ tinh do Hoa Kỳ công bố cho thấy Trung Cộng đã bồi đắp và san nền và có khả năng thiết lập đường băng cất hạ cánh dài hơn 3.000 mét.

vncentral_trung-cong-lan-luot-cong-san-viet-nam-hen-nhat-tai-bien-dong -
Lê Hải Bình, cái loa của lũ cộng sản, khỉ mở miệng chỉ nói được “phản đối” và ” quan ngại. Ảnh: vncentral.net

Một ngày trước khi Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra tuyên bố chính thức về sự kiện đá Subi, hôm 28/10/2015 ông Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Nam. Về những lo ngại xung đột quân sự ở Biển Đông, Tờ báo điện tử trích lời Đại sứ Osius hàm ý, Hoa Kỳ tuần tra để ngăn xung đột ở Biển Đông.Việc Washington sẽ điều thêm các tàu tuần tra ở quanh các đá ở Trường Sa là nhằm kêu gọi các bên liên quan đến tranh chấp tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hoa Kỳ không có xung đột quyền lợi về biển đảo với Trung Cộng khi tuần tra. Mỹ tuần tra thì cứ tuần tra, biển đảo Trung Cộng đã chiếm, đã xây cất, Trung Cộng cứ giữ ở Biển Đông. Đã không đụng chạm quyền lợi với Mỹ khi Hoa Kỳ tuần tra ở Biển Đông, mà quyền lợi của Trung Cộng ở các vùng khác trên thế giới ngàn lần lớn hơn ở Biển Đông. Thì hà cớ gì hai nước Hoa Kỳ và Trung Cộng lại chiến tranh với nhau.

Đường lối ngoại giao của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ và các nước ở Á châu, lúc nào Trung Cộng cũng vừa đấm vừa xoa bằng võ mồm, chớ không hề động thủ tay chân.

Thế cho nên Hoa Kỳ có tuần tra bên trong hay bên ngoài vùng 12 hải lý, thì Trung Cộng vẫn cứ tỉnh bơ giữ những biển đảo mà Trung Cộng đã chiếm cứ. Cộng sản Việt Nam là chế độ mất biển đảo nhiều nhất ở Á châu Thái bình dương, Hoa Kỳ trở lại hay ra đi, Cộng sản Việt Nam cũng cứ mất, Trung Cộng cứ chiếm giữ biển đảo đã lấy của Việt Nam. Biển đảo của Việt Nam thì nhà cầm quyền và nhân dân Việt Nam phải chiến đấu bảo vệ. Đảng Nhà Nước Cộng sản Việt Nam không cho dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước, thì coi như bó tay dân Việt Nam rồi. Còn tự thân Đảng Nhà Nước cầm quyền thì cái chuyện không tốn một giọt máu là khiếu kiện Trung Cộng xâm lược cũng không dám làm. Hà cớ gì Hoa Kỳ, Nhật Bản nhảy vô làm cho Cộng sản Việt Nam hưởng.

Các tin khác