Home » Tình Hình Biển Đông » Mỹ và Philippines điều phối lính cho cuộc tập quân sự

Mỹ và Philippines điều phối lính cho cuộc tập quân sự

Chuyên mục Tình hình biển Đông báo VNCentral ngày 07/04/2015 cho hay Mỹ và Philippines sẽ tăng gấp đôi quy mô cuộc tập trận chung thường niên sẽ diễn ra trong tháng này, trong đó có một số khoa mục sẽ được tiến hành sát khu vực điểm nóng trên Biển Đông.

Tổng cộng, Mỹ gửi 6.656 binh sĩ trong khi Philippines cử 5.023 binh sĩ đến cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) năm nay, kéo dài từ ngày 20 đến 30/04/2015 tới. Năm ngoái chỉ có 2.500 quân Mỹ và 3.000 quân Philippines có mặt.

vncentral_my-va-Philippines-gia-tang-binh-si-tap-tran-bien-dong
Ảnh : vncentral.net

Người phát ngôn quân đội Philippines, Trung tá Harold Cabunoc, cho biết cuộc tập trận diễn ra ở nhiều địa điểm tại Philippines như đảo Panay, Palawan phía Tây Nam và căn cứ không quân cũ của Mỹ ở phía Bắc thủ đô Manila.

Balikatan 2015 bao gồm diễn tập an ninh hàng hải, ứng phó thảm họa cùng các hoạt động dân sự. “Quy mô lớn hơn phản ánh cam kết của Philippines và Mỹ trong việc tăng cường khả năng tổ chức tập trận quân sự chung cũng như hoạt động phi quân sự”, ông nói.

vncentral_my-va-Philippines-gia-tang-binh-si-tap-tran-bien-dong -
Ảnh : vncentral.net

Quyết định tăng binh sĩ tham gia tập trận cũng không nhằm vào Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên một số quốc gia Đông Nam Á, Cabunoc cho biết thêm.

Philippines nhiều lần phản đối những hành động ngày càng kiên quyết của Trung Quốc ở Biển Đông và tìm cách thắt chặt quan hệ quân sự với Mỹ như một biện pháp để đối phó.

Các tin khác