Home » Tình Hình Biển Đông » Malaysia hợp tác cùng Hoa Kỳ đối đầu với Trung Quốc tại biển Đông

Malaysia hợp tác cùng Hoa Kỳ đối đầu với Trung Quốc tại biển Đông

Hoa Kỳ và Malaysia đang bí mật thỏa luận việc Kuala Lumpur sẽ cho phép Washington đáp máy bay do thám để tuần tra biển Đông nhằm chống lại sự bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.


Ông David Shear, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng về an ninh châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: vncentral.net

Sau một loạt các vụ tàu Trung Quốc thâm nhập vào các vùng biển của Malaysia trong những tháng gần đây, đại diện chính phủ Hoa Kỳ và văn phòng Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán.

Phía Hoa Kỳ gây sức ép để chính phủ Malaysia cho phép các máy bay do thám P-8 Poseidon và P-3 Orion của Hải quân Hoa Kỳ được xuất phát từ nước này đi tuần tra vùng Biển Đông, ở mà Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp, xây dựng nhiều đảo nhân tạo.

vncentral_Malaysia-hop-tac-cung-hoa-ky-doi-dau-voi-trung-quoc-tai-bien-dong -
P-8 Poseidon. Ảnh: vncentral.net

Về phía Hoa Kỳ, các quan chức từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương ở Hawaii và ông David Shear, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng về an ninh châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu cuộc đàm phán, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói.

Hiện hai chính phủ chưa đạt được thoả thuận cuối cùng nào. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các cuộc thảo luận song phương, trong khi đại sứ quán Malaysia tại Washington D.C không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Các tin khác