Home » Tình Hình Biển Đông » Giàn khoan HD 981 của Trung Cộng tiếp tục lấn áp Việt Nam

Giàn khoan HD 981 của Trung Cộng tiếp tục lấn áp Việt Nam

Giàn khoan Hải dương 981 (Haiyang Shiyou 981) đã bắt đầu di chuyển tới một địa điểm mới ở Biển Đông, cách bờ biển Việt Nam hơn 100 hải lý. Cục Hải sự Trung Quốc đưa tin, từ ngày 24/08/2015 đến ngày 20/10/2015, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành thăm dò dầu khí tại giếng Lăng Thủy 25-1S-2 có tọa độ 17 độ 8,19 phút vĩ Bắc; 110 độ 0,29 phút kinh Đông.

vncentral_gian-khoan-hd-981-cua-trung-cong-tiep-tuc-lan-ap-viet-nam
Giàn khoan HD 981. Ảnh: vncentral.net

Theo Tân Hoa Xã, giếng dầu Lăng Thủy 25-1S-1 cách thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam khoảng 140 hải lý. Giếng này có độ sâu từ mặt nước tới đáy biển gần 1.000 mét và được thiết kế khoan sâu tới hơn 4.000 mét, có hệ số áp suất vào khoảng 1,7 đến 1,9, nhiệt độ cao hơn 150 độ C. Đây là loại giếng dầu có áp suất và nhiệt độ cao.

Tạ Ngọc Hồng, Cục trưởng Cục quản lý dầu khí khu vực phía tây Biển Đông của tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cho rằng việc khoan thành công giếng dầu khí đầu tiên tại Biển Đông có nhiệt độ, áp suất cao, cho thấy Trung Quốc đạt “đột phá về kỹ thuật”, giúp Trung Quốc đẩy mạnh “thăm dò khai thác các mỏ dầu khác ở Biển Đông.”

HD981 là giàn khoan nước sâu, trị giá một tỉ Mỹ kim, thuộc quyền sở hữu của Tổng Công ty Dầu Khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC). CNOOC là một doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc. Nhiều chuyên gian nhận định, giàn khoan HD981 không chỉ đơn thuần là phương tiện thăm dò – khai thác dầu khí mà còn là công cụ để phô trương khả năng, hỗ trợ yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc ở biển Ðông.

vncentral_gian-khoan-hd-981-cua-trung-cong-tiep-tuc-lan-ap-viet-nam -
Vị trí thăm dò của HD 981. Ảnh: vncentral.net

Hồi đầu tháng 5 năm 2014, Trung Quốc kéo giàn khoan HD981 vào hẳn bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để thăm dò dầu khí tại khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sự kiện này đã làm quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trở thành căng thẳng chưa từng thấy. Ðồng thời khiến cộng đồng quốc tế cảm thấy bất an và chú ý nhiều hơn đến các hoạt động của Trung Quốc tại biển Ðông.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã ngày càng quyết liệt trong việc tỏ thái độ xác lập chủ quyền trên Biển Đông, nơi có tuyến hải hành quan trọng với hàng hóa qua lại trị giá 5 nghìn tỷ đôla mỗi năm.

Bắc Kinh đã lên án việc Philippines mang vấn đề ra trọng tài quốc tế đòi phân xử, trong lúc tiếp tục xây lấn, mở rộng đảo và các bãi đá mình đang kiểm soát.

Các tin khác