Home » Tin Thế Giới » Tướng Libya cảnh báo nguy cơ IS tấn công châu Âu

Tướng Libya cảnh báo nguy cơ IS tấn công châu Âu

Báo VNCentral ngày 20/03/2015 cho hay Tư lệnh Quân đội Libya, Tướng Khalifar Hifter cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xâm nhập từ Libya nếu Phương Tây không viện trợ vũ khí và đạn dược cho quân đội quốc gia Bắc Phi này.

“Quân đội Libya sẵn sàng chiến đấu chống lại IS song rất cần sự hỗ trợ của phương Tây. Các phần tử IS tràn sang châu Âu nếu phương Tây không hỗ trợ Libya kịp thời, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Theo đó, các tay súng IS sẽ trà trộn vào dòng người nhập cư trái phép tới châu Âu, từ đó các quốc gia này sẽ đối diện với nguy cơ bị tấn công khủng bố”, Tướng Hifter nhận định.

vncentral_tuong-Libya-canh-bao-nguy-co-is-tan-cong-chau-au
Tướng Khalifar Hifter. Ảnh : vncentral.net

Hiện quân số của IS tại Libya đã được tăng lên khoảng 7.000 tới 7.500 tay súng. Tướng Hifter cho biết IS đang đẩy mạnh chiến dịch tuyển mộ quân từ các nước châu Phi, Arập và Trung Đông, rồi đưa tới huấn luyện ở Syria. Ông cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hỗ trợ giúp IS đưa các tay súng tới Libya. Tuy nhiên, đây là cáo buộc mà cả Ankara lẫn Doha đều bác bỏ.

IS đã chiếm giữ ít nhất hai thành phố dọc bờ biển Địa Trung Hải kéo dài của Libya và có sự hiện diện đông đảo tại một số khu vực khác. Đây là sự bành trướng quy mô lớn đầu tiên của nhóm này từ căn cứ của chúng ở Syria và Iraq.

vncentral_tuong-Libya-canh-bao-nguy-co-is-tan-cong-chau-au -
Ảnh : vncentral.net

Theo số liệu được Lầu Năm Góc công bố hôm 19/03/2015, tính từ ngày 08/08/2014 đến nay, quân đội Mỹ đã tiến hành 2.320 vụ không kích nhằm vào IS với tổng chi phí là 1,83 tỷ USD, phá hủy hàng nghìn mục tiêu, trong đó có xe tăng, cơ sở dầu mỏ và các cứ điểm chiến đấu. Số vụ không kích của lực lượng Mỹ chiếm khoảng 80% tổng số vụ không kích do liên quân chống IS tiến hành. Hiện có hơn 60 quốc gia tham gia liên minh này.

Các tin khác