Home » Tin Thế Giới » Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố phong trào biểu tình chấm dứt

Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố phong trào biểu tình chấm dứt

Báo VNCentral ngáy 16/12/2014 cho hay chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) tuyên bố phong trào biểu tình Chiếm trung tâm, nhằm yêu cầu cải cách cơ chế bầu cử tại đặc khu này đã chấm dứt.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh cho biết: “Sau chiến dịch dọn dẹp khu biểu tình Causeway Bay, các hoạt động biểu tình bất hợp pháp kéo dài hơn hai tháng qua đã chấm dứt”.

vncentral_truong-dac-khu-hong-kong-tuyen-bo-bieu-tinh-cham-dut
Ảnh : vncentral.net

Ông Lương khẳng định làn sóng biểu tình gây thiệt hại nặng đối với ngành du lịch và bán lẻ Hong Kong.

“Ngoài tổn thất kinh tế, tôi cho rằng tổn thất lớn nhất đối với xã hội Hong Kong là một nhóm nhỏ người hủy hoại sự thượng tôn pháp luật. Nếu chỉ nói về dân chủ mà không có thượng tôn pháp luật thì đó không phải là dân chủ thực sự” – ông Lương nhấn mạnh.

Cảnh sát Hong Kong hôm 15/12/2014 tổ chức giải tán điểm chiếm đóng cuối cùng ở quận thương mại tấp nập Causeway Bay. Một nhóm khoảng hơn 10 người biểu tình đã ngồi tụm lại ở trung tâm của khu vực này khi cảnh sát dỡ bỏ các rào chắn, lều trại và băng rôn của họ. Các xe tải và đội vệ sinh đã dọn hết rác rưởi, trả lại sự thông suốt cho những con đường quanh đây sau nhiều tuần tê liệt.

vncentral_truong-dac-khu-hong-kong-tuyen-bo-bieu-tinh-cham-dut -
Ảnh : vncentral.net

17 người, từ sinh viên đến người cao tuổi, đã bị bắt mà không hề kháng cự. Một số người hét lên “chúng tôi sẽ trở lại” và “chiến đấu đến cùng”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã “thất bại”, đồng thời cảnh báo “các thế lực thù địch” trong và ngoài nước không gây bất ổn cho đặc khu hành chính.

Các tin khác