Home » Tin Thế Giới » Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Nga

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Nga

Báo VNCentral hôm 22/12/2014 cho biết Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Moscow vượt qua khó khăn kinh tế.

Giới phân tích nhận định, với tuyên bố của Kremlin sẽ giải quyết bài toán Nga phụ thuộc vào dầu lửa và khí đốt thì nỗ lực kết hợp của Trung Quốc trong các lĩnh vực phi năng lượng có thể giúp ích. Tuy vậy, chìa khóa đang “nằm trong tay của Moscow”.

vncentral_trung-quoc-tuyen-bo-san-sang-ho-tro-nga
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh : vncentral.net

Thực trạng giá dầu lao dốc đã khiến cho đồng Rúp của Nga giảm giá mạnh, mất gần 50% giá trị trước đồng đôla Mỹ và Euro kể từ tháng 3.

Nhật Báo Trung Quốc dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị bình luận với các phóng viên rằng “Nga có năng lực và sự uyên thâm để vượt qua khó khăn hiện thời về mặt kinh tế”.

Trung Quốc và Nga có quan hệ ngoại giao và kinh tế gần gũi, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, Bắc Kinh gần như đứng ngoài cuộc trong sự kiện khủng hoảng Ukraine, cố gắng không đứng về phía nào và kêu gọi giải quyết vấn đề bằng đàm phán hòa bình.

vncentral_trung-quoc-tuyen-bo-san-sang-ho-tro-nga -
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh : vncentral.net

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga trong ba quý đầu năm nay tăng 10,5% còn nhập khẩu tăng 2,9% so với cùng kỳ trong năm 2013. Tổng giá trị thương mại ước tính 70,78 tỷ USD. Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc tuần trước thông báo họ đang theo dõi chặt chẽ sự mất giá của đồng rúp nhưng chưa thấy có tác động đáng kể nào lên dòng vốn luân chuyển giữa hai nước.

Các tin khác