Home » Tin Thế Giới » Trung Quốc sắp chuyển giao tàu ngầm “dỏm” cho Pakistan

Trung Quốc sắp chuyển giao tàu ngầm “dỏm” cho Pakistan

Báo VNCentral ngày 03/04/3015 cho biết chính phủ Pakistan đã chấp thuận mua 8 tàu ngầm mới từ Trung Quốc. Mục đích của thương vụ mua sắm vũ khí này của Pakistan nhằm cân bằng sức mạnh với hạm đội tàu ngầm đang được mở rộng của Ấn Độ.

Một quan chức giấu tên, người đã tham gia cuộc họp hôm 31/03/2015 của Ủy ban ban thường vụ quốc hội về quốc phòng, tiết lộ rằng thỏa thuận mua các tàu ngầm diesel-điện có thể được ký kết trong chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Tập Trung Quốc “nhưng điều đó vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng”.

vncentral_trung-quoc-sap-chuyen-giao-8-tau-ngam-dom-cho-pakistan
Ảnh : vncentral.net

Ông Tập dự kiến sẽ tới thăm Pakistan vào tháng này, chính phủ tại Isalamabad cho hay. Trung Quốc nói ông Tập sẽ thăm Pakistan trong năm nay nhưng chưa đưa ra thời gian cụ thể.

Loại tàu ngầm mà Hải quân Pakistan muốn mua của Trung Quốc có thể là tàu ngầm Type S20P mà Trung Quốc thiết kế riêng cho xuất khẩu, đó là một loại tàu ngầm thông thường được Trung Quốc đưa ra dựa trên công nghệ tàu ngầm AIP Type 039B. Theo báo chí quốc tế, kích thước của tàu ngầm thông thường S20 là dài 66 m, rộng 8 m, cao 8,2 m, lượng giãn nước khi nổi là 1.850 tấn, lượng giãn nước khi lặn là 2.300 tấn, tốc độ tối đa khi lặn có thể đạt 18 hải lý/giờ, hành trình tối đa có thể đạt 8.000 hải lý khi chạy với tốc độ 16 hải lý/giờ.

Hệ thống âm thanh nước của S20P tương đối tiên tiến, hệ thống thiết bị định vị thủy âm tổng hợp ngoài ở đầu và mạn tàu, còn có thể sử dụng thiết bị định vị thủy âm dây kéo, trên tàu trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, có thể bắn ngư lôi, tên lửa chống hạm, cũng có thể sử dụng để rải thủy lôi.

vncentral_trung-quoc-sap-chuyen-giao-8-tau-ngam-dom-cho-pakistan -
Ảnh : vncentral.net

Quan chức Hải quân cho biết: “Các đề nghị khác cũng đang được cân nhắc, Hải quân Pakistan đồng thời triển khai tiếp xúc với Đức, Anh và Pháp về việc mua sắm tàu ngầm cũ”.

Trung Quốc và Pakistan gọi nhau là “người bạn trong mọi thời tiết”. Quan hệ giữa hai nước ngày càng vững chắc dựa trên lập trường từ hai vấn đề chung là lo ngại về Ấn Độ và muốn ngăn ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á.

Bắc Kinh là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Islamabad, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), tổ chức theo dõi buôn bán vũ khí trên toàn cầu. 51% lượng vũ khí nhập khẩu vào Pakistan trong giai đoạn 2010 – 2014 là từ Trung Quốc.

Các tin khác