Home » Tin Thế Giới » Trung Quốc đánh cắp mẫu máy bay F-35 Lighting II của Úc

Trung Quốc đánh cắp mẫu máy bay F-35 Lighting II của Úc

Nguồn tin của báo VNCentral hôm 19/01/2015 đưa tin Edward Snowden cho biết gián điệp Trung Quốc đã đánh cắp thông tin về chiếc máy bay chiến đấu đa năng F-35 Lightning II của Australia.

vncentral_trung-quoc-danh-cap-mau-may-bay-F-35 Lightning II -cua-Uc
Mẫu máy bay F-35 Lighting II của Úc. Ảnh : vncentral.net

Những tài liệu này cho thấy gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp “số lượng lớn” thông tin quân sự liên quan đến loại máy bay mới này, trong đó có chi tiết về hệ thống radar, sơ đồ động cơ, phương pháp làm mát khí thải và thiết kế phần đuôi máy bay.

Các chuyên gia nhận định Chengdu J-20, máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, và Shenyang J-31 Falcon Hawk, chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này, đều chịu ảnh hưởng lớn từ thiết kế của Mỹ. Trong đó, Falcon Hawk có bề ngoài khá giống F-35.

vncentral_trung-quoc-danh-cap-mau-may-bay-F-35 Lightning II -cua-Uc -
Shenyang J-31 Falcon Hawk. Ảnh : vncentral.net

Quân đội Mỹ, Anh và Australia nằm trong số nhiều khách hàng sở hữu chiến đấu cơ này. Australia mua 72 chiếc với tổng trị giá hàng tỷ USD và dự kiến đưa vào hoạt động năm 2020.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc tội đánh cắp và tiếp cận các tài liệu phát triển dòng tiêm kích thế hệ 5 này của nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ).

Các tin khác