Home » Tin Thế Giới » Triều Tiên nghi vấn Mỹ phá hỏng mạng lưới Internet

Triều Tiên nghi vấn Mỹ phá hỏng mạng lưới Internet

Báo VNCentral ngày 23/12/2014 đưa tin một chuyên gia Mỹ yêu cầu Triều Tiên xem lại đường truyền Internet qua Trung Quốc sau khi nước này bị sập mạng Internet từ đêm 22/12/2014.

Việc các trang web của Triều Tiên bị gián đoạn diễn ra sau khi Mỹ cam kết sẽ có những phản ứng đáp trả cuộc tấn công trên mạng nhằm vào hãng Sony Pictures mà Mỹ cáo buộc là do Triều Tiên tiến hành.

vncentral_trieu-tien-nghi-van-my-pha-hong-mang-luoi-internet
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngồi trước máy tính. Ảnh : vncentral.net

Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều phủ nhận việc chính quyền Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc mạng Internet của Triều Tiên không thể kết nối với thế giới.

Doug Madory, Giám đốc phân tích internet tại Dyn Research, công ty nghiên cứu về khả năng kết nối internet, cho biết một lời giải thích “nhẹ nhàng” cho vấn đề có thể là một router bị lỗi phần mềm. “Nhưng cũng có thể ai đó đã chỉ đạo một cuộc tấn công mạng và Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc kết nối” – ông Doug Madory nói.

vncentral_trieu-tien-nghi-van-my-pha-hong-mang-luoi-internet -
Ảnh : vncentral.net

Nhà Trắng từ chối bình luận câu hỏi liệu Washington có liên quan đến vụ này hay không. Bà Bernadette Meehan, người phát ngôn phụ trách An ninh quốc gia của Nhà Trắng, phát biểu: “Nếu mạng internet của Triều Tiên sập, bạn nên hỏi chính phủ của họ mới phải”.

Washington từng cảnh báo về việc đáp trả tương ứng với cuộc tấn công mạng hãng phim Sony Pictures. Hãng này sản xuất bộ phim hài giả tưởng có nội dung về một vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng phim sau đó bị hủy công chiếu. Giới chức chưa bình luận về bất cứ sự dính líu nào của Mỹ trong vụ Triều Tiên bị mất kết nối mạng gần như chưa từng có này.

Các tin khác