Home » Tin Thế Giới » Tổng thống Obama trao đổi tình hình thế giới cùng ông Putin qua điện đàm

Tổng thống Obama trao đổi tình hình thế giới cùng ông Putin qua điện đàm

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13/01/2016 có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để cùng thảo luận về tình hình Syria, Ukraine và Triều Tiên.

vncentral_tong-thong-obama-trao-doi-tinh-hinh-the-gioi-cung-ong-putin-qua-dien-dam
2 vị lãnh đạo trao đổi qua điện đàm. Ảnh: vncentral.net

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama cho biết bước quan trọng tiếp theo nhằm giải quyết tình hình Ukraine là tất cả các bên phải nhất trí về phương thức tiến hành các cuộc bầu cử địa phương tại khu vực Donbass, nơi thường xuyên xảy ra giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Về vấn đề Syria, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy các cuộc đối thoại hiệu quả hơn giữa chính phủ và đại diện của phe đối lập dưới sự bảo trợ của Liên Hợp quốc. Để làm được điều này, trước hết các bên cần nhanh chóng giảm các hành động bạo lực và tăng cường tạo điều kiện giải quyết các vấn đề nhân đạo cho người dân nước này.


Ảnh: vncentral.net

Bên cạnh đó, những căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên cũng được hai vị Tổng thống đề cập tới trong cuộc điện đàm. Hai nhà lãnh đạo cho rằng điều quan trọng là quốc tế phải cùng nhau đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn trước tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng. Hiện chưa thể xác định chính xác liệu loại bom mà Triều Tiên vừa thử nghiệm có phải bom H hay không.

Ngoài ra điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng ông Obama và ông Putin đã bày tỏ sự đồng thuận trong suốt cuộc điện thoại về việc nới lỏng căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi.

Các tin khác