Home » Tin Thế Giới » Tổng thống Obama bắt tay chủ tịch Cuba tăng niềm giao hảo

Tổng thống Obama bắt tay chủ tịch Cuba tăng niềm giao hảo

Báo VNCentral ngày 11/04/2015 đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Bernadette Meehan cho hay: “Tại Hội nghị thượng đỉnh OAS vào tối nay (10/04/2015), Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã chào hỏi và bắt tay nhau.”

vncentral_tong-thong-obama-bat-tay-chu-tich-cuba-tang-niem-giao-hao
Tổng thống Obama bắt tay chủ tịch Cuba. Ảnh : vncentral.net

Một quan chức Nhà Trắng xem đây là một sự “giao thiệp không chính thức” giữa hai nhà lãnh đạo và nhấn mạnh rằng “đây không phải là một cuộc trao đổi thực sự.”

Việc nối lại quan hệ giữa Washington và Havana, được công bố lần đầu vào tháng 12 năm ngoái, là vấn đề chính tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ đang diễn ra ở Panama.

“Trong lúc tiến tới quy trình bình thường hóa quan hệ, chúng tôi sẽ có những khác biệt với Cuba trong nhiều vấn đề. Cũng giống như chúng tôi nhiều lúc có sự khác biệt với các quốc gia khác ở châu Mỹ, với những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi”, Obama phát biểu hôm 10/04/2015.

vncentral_tong-thong-obama-bat-tay-chu-tich-cuba-tang-niem-giao-hao -
Ảnh : vncentral.net

Tuy nhiên, ông nói rằng Mỹ không còn muốn áp đặt ý chí của mình lên khu vực Mỹ Latinh nữa. “Những ngày mà Mỹ cho rằng mình có thể can thiệp mà không thể trả giá, những ngày đó đã qua”, ông Obama nói.

Đây là cái bắt tay thứ ba giữa hai lãnh đạo Mỹ – Cuba trong vòng 5 thập kỷ qua. Năm 2013, tại lễ tưởng niệm cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro. Trước đó, năm 2000, Fidel Castro cũng bắt tay tổng thống Mỹ bấy giờ là Bill Clinton.

Các tin khác