Home » Tin Thế Giới » Toàn dân Singapore trong lễ viếng long trọng cố thủ tướng Lý Quang Diệu

Toàn dân Singapore trong lễ viếng long trọng cố thủ tướng Lý Quang Diệu

Báo VNCentral ngày 29/03/2015 cho hay trong ba ngày qua đã có hơn 330.000 người, tương đương với 1/10 dân số Singapore đã tới viếng cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu. Trước tình trạng quá tải, chính quyền buộc phải tạm đóng cửa tòa nhà Quốc hội, nơi quàn linh cữu của nhà lập quốc Singapore.

Linh cữu ông Lý Quang Diệu sẽ được đưa từ tòa nhà Quốc hội tới Trung tâm Văn hóa Đại học Quốc gia Singapore vào 11h30 hôm 29/03/2015. Một lễ tang cấp nhà nước, với sự tham dự của nhiều Nguyên thủ quốc gia trên thế giới, dự kiến diễn ra sau đó.

vncentral_toan-dan-singapore-tong-le-vieng-long-trong-co-thu-tuong-ly-quang-dieu
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chia buồn tại Đại sứ quán Singapore. Ảnh : vncentral.net

An ninh được siết chặt trên các tuyến đường xung quanh tòa nhà Quốc hội. Hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm phần lớn bị đình trệ.

Trong bài điếu văn cảm động, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định đất nước Singapore đã mất đi một Lý Quang Diệu “sống và thở cả cuộc đời vì đất nước”.

vncentral_toan-dan-singapore-tong-le-vieng-long-trong-co-thu-tuong-ly-quang-dieu -
Khoảnh khắc cuối cùng người dân có thể thấy linh cữu của cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh : vncentral.net

“Đây là một tuần lễ u ám của Singapore. Ánh sáng dẫn dắt chúng ta bao năm qua đã tắt đi… Từ tro tàn của Singapore ông đã xây dựng lên một đất nước. Lý Quang Diệu bảo vệ chúng ta trước một thế giới nguy hiểm và biến động. Ông thổi sự dũng cảm vào chúng ta để đối mặt với tương lai bất ổn. Vượt trên tất cả, Lý Quang Diệu là một chiến sĩ. Khi đối mặt với khủng hoảng, ông mạnh mẽ, quyết tâm, kiên định với con đường của chính mình”.

“Vì ông không bao giờ đầu hàng nên chúng ta không bao giờ gục ngã. Vì ông chiến đấu nên chúng ta có được sự dũng cảm để chiến đấu cùng ông và chiến thắng. Ông Lý đã đưa Singapore từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất”.

Các tin khác