Home » Tin Thế Giới » Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chiến dịch không kích của Nga ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chiến dịch không kích của Nga ở Syria

Ngày 04/10/2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng chỉ trích chiến dịch oanh tạc của Nga tại Syria là “không thể chấp nhận được,” đồng thời cảnh báo Moskva đang phạm phải “một sai lầm nghiêm trọng.”

vncentral_tho-nhi-ky-chi-trich-chien-dich-khong-kich-cua-nga-o-syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: vncentral.net

Trước đó, hôm 2 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đồng minh đã ra tuyên bố chung yêu cầu Nga dừng các cuộc tấn công vào cái gọi là “phe đối lập Syria” để tập trung vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Bất chấp chỉ trích của phương Tây, Nga khẳng định các cuộc không kích của nước này không chỉ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà còn nhằm vào các nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda như Mặt trận al-Nusra Front.

Đại tá quân đội nghỉ hưu của Syria Ali Maksoud chỉ ra rằng: “Không có sự khác biệt giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và Mặt trận al-Nusra vì chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda này là một nhóm cực đoan mà chính cộng đồng quốc tế cũng coi là một tổ chức khủng bố.”

vncentral_tho-nhi-ky-chi-trich-chien-dich-khong-kich-cua-nga-o-syria -
Nga không kích IS tại Syria. Ảnh: vncentral.net

Giới lãnh đạo phương Tây cũng cáo buộc Nga lợi dụng các cuộc không kích để tấn công những lực lượng ôn hòa chống chính quyền Assad, song Moscow khẳng định mục tiêu mà họ nhắm tới là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng các nhóm phiến quân.

Nga bắt đầu không kích IS tại Syria từ ngày 30/9 theo đề nghị của Tổng thống Syria. Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết, trong 24h qua, các máy bay chiến đấu Su-34, Su-24M và Su-25 của nước này đã xuất kích tổng cộng 20 lần, tấn công 10 mục tiêu của IS, tiêu diệt một trại huấn luyện, 4 trung tâm chỉ huy, 3 kho đạn dược cùng một nhà máy sản xuất dây đai đánh bom tự sát, gây thiệt hại nghiêm trọng cho quân khủng bố.

Các tin khác