Home » Tin Thế Giới » Thiết quân luật ban bố tại đất Thái đã mất hiệu lực

Thiết quân luật ban bố tại đất Thái đã mất hiệu lực

Báo VNCentral ngày 02/04/2015 đưa tin Thái Lan vừa dỡ bỏ thiết quân luật, thay thế bằng một sắc lệnh an ninh mới cho phép chính quyền quân sự có thêm nhiều quyền hạn sâu rộng.

Chính quyền Thái Lan cho biết các quy định mới “sẽ xử lý bất kỳ hành vi nào có thể đe dọa hòa bình, trật tự, an ninh quốc gia cũng như các hành động chống lại Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO)”.

Thailand's Prime Minister Prayuth speaks at the Army Club in Bangkok
Tướng Prayuth Chan-ocha. Ảnh : vncentral.net

Như vậy, chính quyền Thái Lan vẫn sẽ được sử dụng các quyền hành tương tự như thời thực hiện thiết quân luật.

Ông Prayuth từng là Tư lệnh Lục quân Thái Lan, người đã lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra hồi tháng 5 năm ngoái và sau đó được chỉ định làm Thủ tướng lâm thời trong thời gian chờ tổ chức tổng tuyển cử.

Hội đồng Trật tự và Hòa bình Thái Lan lên nắm quyền sau khi các tướng lĩnh quân đội thực hiện vụ đảo chính. Sau cuộc đảo chính, lệnh giới nghiêm đã được thiết lập trên toàn bộ vương quốc dù vấp phải phản ứng quyết liệt của nhiều nhóm hoạt động nhân quyền và người dân.

vncentral_thiet-quan-luat-ban-bo-tai-dat-thai-da-mat-hieu-luc -
Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej . Ảnh : vncentral.net

Trong thông báo của Hội đồng Hoà bình và Trật tự Quốc gia NCPO, Điều 44 sẽ cho phép quân đội “bắt giữ bất cứ ai và giao họ cho một đội điều tra”, nhằm giúp điều tra và lục soát các toà nhà vì lợi ích quốc gia.

Thiết quân luật được áp đặt vào tháng 05/2014, ngay trước khi quân đội đảo chính. Quân đội Thái Lan lên nắm quyền ngày 22/05/2015, lật đổ thủ tướng bấy giờ là Yingluck Shinawatra, sau khi những cuộc biểu tình đường phố ở Bangkok kéo dài trong nhiều tháng làm gần 30 người chết.

Các tin khác