Home » Tin Thế Giới » Tên lửa mới của Nam Hàn có thể xóa tên Bắc Hàn

Tên lửa mới của Nam Hàn có thể xóa tên Bắc Hàn

Báo VNCentral ngày 04/06/2015 cho hay quân đội Nam Hàn đã bắn thử 1 quả tên lửa đạn đạo có thể vươn tới gần như toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên, trong một động thái phô diễn sức mạnh với miền Bắc, dưới sự chứng kiên của Tổng thống Park Geun-hye.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn khẳng định tên lửa mới với tầm bắn ít nhất 500 km đã rơi trúng mục tiêu giả định trong cuộc thử nghiệm ở bờ biển phía tây nước này, nhưng không cung cấp chi tiết tên lửa đó bay được bao xa.

vncentral_tan-lua-moi-cua-nam-han-co-the-xoa-ten-bac-han
Cuộc thử nghiệm tên lửa của Nam Hàn. Ảnh: vncentral.net

Nam Hàn bắt đầu phát triển tên lửa nói trên vào năm 2012, khi nước này cùng Mỹ công bố thỏa thuận hướng dẫn tên lửa mới, cho phép Seoul mở rộng tầm bắn tên lửa từ 300 km lên 800 km. Hướng dẫn mới còn cho phép Seoul nâng khối lượng đầu đạn tên lửa vượt mức giới hạn hiện nay là 500 kg, với điều kiện phải giảm tầm bắn.

vncentral_tan-lua-moi-cua-nam-han-co-the-xoa-ten-bac-han -
Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. Ảnh: vncentral.net

Động thái trên diễn ra gần một tháng sau khi Bắc Hàn tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Bình Nhưỡng đã triển khai các tên lửa đạn đạo với nhiều tầm phóng khác nhau có khả năng vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Bình Nhưỡng cũng đang phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa và công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân cho tên lửa.

Các tin khác