Home » Tin Thế Giới » Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược

Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược

Báo VNCentral ngày 18/03/2015 cho hay chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược và hợp tác qua lại giữa nước này với Mỹ.

Ông Tập đã đưa ra lời kêu gọi trên khi ông gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ông Tập đã ca ngợi nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ như người “phá băng” cho quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ những năm 1970 và đóng góp liên tục cho mối quan hệ giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua.

vncentral_tap-can-binh-keu-goi-my-xay-dung-long-tin-chien-luoc
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh : vncentral.net

Nhắc lại các cuộc hội đàm giữa ông với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Bắc Kinh trong tháng trước, ông Tập cho biết, lãnh đạo hai nước đã đánh giá, mối quan hệ song phương Trung Quốc và Mỹ đang có những bước tiến rõ rệt.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Washington và sẵn sàng nỗ lực với Mỹ để nuôi dưỡng mối quan hệ này,” đồng thời bày tỏ mong chờ vào chuyến công du cấp nhà nước tới Mỹ vào cuối năm nay.

vncentral_tap-can-binh-keu-goi-my-xay-dung-long-tin-chien-luoc -
Ảnh : vncentral.net

Theo ông, để nâng tầm quan hệ Trung-Mỹ, hai nước cần rút ra bài học từ lịch sử, cân nhắc tình hình tổng thể và tăng cường hiểu biết lẫn nhau nhằm xây dựng lòng tin chiến lược.

Về phía mình, ông Kissinger đã ca ngợi những cải cách lịch sử đang diễn ra ở Trung Quốc và nói rằng mối quan hệ Mỹ-Trung là rất quan trọng, liên quan đến hòa bình, sự tiến bộ và phát triển của thế giới.

Các tin khác