Home » Tin Thế Giới » Putin tố phương Tây “bắt nạt” gấu Nga

Putin tố phương Tây “bắt nạt” gấu Nga

Nguồn tin của báo VNCentral ngày 18/12/2014 cho hay Tổng thống Putin nói rằng các nước phương Tây chỉ muốn dồn ép, nhổ răng gấu Nga; và khẳng định nền kinh tế Nga sẽ phục hồi trở lại chỉ sau hai năm, kể cả trong kịch bản xấu nhất.

Nói về tình hình kinh tế khó khăn của Nga hiện nay, ông Putin khẳng định “rõ ràng là do các nhân tố bên ngoài”, chủ yếu là giá dầu và gas. Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương đang thực hiện các biện pháp thích đáng. Ông Putin cũng trấn an người dân Nga khi cho hay dự trữ quốc gia đủ để giữ nền kinh tế trong tình trạng ổn định, với mức 419 tỷ USD.

vncentral_putin-to-phuong-tay-bat-nat-gau-nga
Tổng thống Putin. Ảnh : vncentral.net

Ngay trước cuộc họp của ông Putin diễn ra, luật sư của Vladimir Yevtushenkov, tỷ phú giàu nhất Nga bị quản thúc vì nghi rửa tiền hồi tháng 9, xác nhận ông này được tự do. Cổ phiếu của Sistema, công ty do Yevtushenkov quản lý, lập tức tăng vọt 30%.

Putin trả lời về nguy cơ nổ ra một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới”, ông Putin giải thích: “Các cuộc tập trận và phát triển lực lượng quân sự của Nga đã làm gia tăng căng thẳng trong một chừng mực nào đó. Nhưng chúng tôi chỉ đang bảo vệ lợi ích của mình theo một cách cứng rắn hơn mà thôi”.

Russian Prime Minister Vladimir Putin op
Ảnh : vncentral.net

“Nếu bạn cho rằng nước Nga hiếu chiến thì hãy thử nghĩ về nước Mỹ. Ngân sách quốc phòng của Nga cho năm tới đã tăng lên khoảng 50 tỷ USD, nhưng ngân sách của Lầu Năm Góc vẫn gấp khoảng 10 lần, khoảng 575 tỷ USD. Liệu có phải Nga là nước di chuyển các cơ sở quân sự đến gần biên giới với nước khác không? Không và câu trả lời của Mỹ khi được chất vấn chỉ là “Hãy để tâm vào việc của bạn đi”. Nước nào đã đơn phương rút khỏi hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM)? Đó là Mỹ. Và Mỹ đang tạo ra các đe dọa mới cho chúng ta”.

“Và tôi tin rằng các động thái của Nga là hoàn toàn đúng đắn khi suy nghĩ về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine”, ông Putin nhấn mạnh.

Các tin khác