Home » Tin Thế Giới » Putin “duyệt” kế hoạch trừng phạt người Thổ sau vụ bắn rơi máy bay

Putin “duyệt” kế hoạch trừng phạt người Thổ sau vụ bắn rơi máy bay

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái đáp trả cứng rắn của Nga sau vụ Su-24 bị bắn rơi.

vncentral_putin-duyet-ke-hoach-trung-phat-nguoi-tho-sau-vu-ban-roi-may-bay
Tổng thống Nga Vladimir Putin . Ảnh: vncentral.net

Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức, nội dung biện pháp trừng phạt gồm cấm các chuyến bay từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, các hãng lữ hành Nga không bán các gói du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ trong dịp lễ. Việc nhập khẩu một số mặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga tạm thời bị hạn chế hoặc cấm, hoạt động kinh doanh của công ty và công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga bị tạm dừng hoặc kiềm chế.

“Đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ. Việc máy bay Nga bị bắn rơi theo kiểu này chưa từng xảy ra trước đó. Vì thế, Nga buộc phải có những phản ứng phù hợp với mối đe dọa” – Dmitry Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, nói vài giờ trước khi sắc lệnh trên được công bố.

vncentral_putin-duyet-ke-hoach-trung-phat-nguoi-tho-sau-vu-ban-roi-may-bay -
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: vncentral.net

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với phóng viên rằng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ làm tăng thêm căng thẳng giữa Moscow và Ankara.

Các công ty và doanh nghiệp Nga bị cấm thuê lao động Thổ Nhĩ Kỳ làm việc kể từ ngày 01/01/2016. Tuy nhiên, lệnh này chỉ áp dụng với những lao động mới, những người đã được ký hợp đồng làm việc chính thức trước 31/12 sẽ không bị ảnh hưởng.

Hôm 27/11/2015, Nga đã đình chỉ thỏa thuận miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tin khác