Home » Tin Thế Giới » Phiến quân Hồi giáo trả 49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ

Phiến quân Hồi giáo trả 49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ

VNCentral (Texas, USA) ngày 21/09/2014 cho biết Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu nói rằng 49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ bị các phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt ở Iraq hồi tháng 6 đã được thả.

Trong số các con tin có các thành viên Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mosul, cũng như gia đình của họ. Họ đã bị giam giữ bởi các chiến binh thánh chiến khi thành phố bị chiếm giữ trong tháng Sáu năm nay. Hành động của nhóm “Nhà nước Hồi giáo” đang kiểm soát khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq đã buộc Mỹ và các đồng minh can thiệp và tiến hành chiến dịch quân sự chống lại.

vncentral_phien-quan-hoi-giao-giao-tra-49-con-tin-nguoi-tho-nhi-ky
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu. Ảnh : vncentral.net

Trả lời các phóng viên trong chuyến thăm Baku, Azerbaijan, Thủ tướng Davutoglu cho hay ông sẽ rút ngắn lịch trình để tới thăm các công dân vừa được phóng thích ở tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

Hiện thông tin cụ thể về vụ thả tự do vẫn chưa được tiết lộ nhưng trong một tuyên bố bằng văn bản do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát hành cho biết các nhà chức trách nước này đã thực hiện đúng các bước theo kế hoạch định sẵn, một cách chi tiết và bí mật.

vncentral_phien-quan-hoi-giao-giao-tra-49-con-tin-nguoi-tho-nhi-ky -
Số con tin được trao trả. Ảnh : vncentral.net

Thông báo cho hay: “Các hoạt động diễn ra suốt đêm và hoàn thành vào ngay sáng sớm. Từ những ngày đầu tiên, cơ quan tình báo của chúng tôi đã theo đuổi mục tiêu này với sự kiên nhẫn và quyết tâm, cuối cùng hoạt động cứu hộ của chúng tôi đã thành công”. Thông báo cũng tiết lộ lần cứu hộ này không hề sử dụng tới bất kỳ hoạt động quân sự nào.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó công khai từ chối tham gia liên minh chống lại IS do Mỹ dẫn đầu, do lo ngại cho tính mạng của 49 con tin. IS hồi tháng 7 đã trả tự do cho 32 tài xế xe tải Thổ Nhĩ Kỳ bị nhóm này bắt giữ vào 06/06/2014 tại Mosul, Iraq.

Các tin khác