Home » Tin Thế Giới » Ông John Kerry sẽ có chuyên công du đến Nga

Ông John Kerry sẽ có chuyên công du đến Nga

Báo VNCentral ngày 12/05/2015 cho biết ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ tới khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin về tình hình Ukraine. Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của Ngoại trưởng Kerry kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chủ đề của cuộc gặp sắp tới giữa Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Kerry là thảo luận các bước chung có thể giữa Nga và Mỹ nhằm giải quyết các xung đột khác nhau, cũng như xem xét lại tình trạng của mối quan hệ song phương.

vncentral_ong-John Kerry-se-co-chuyen-cong-du-den-nga
Ngoại trưởng John Kerry lên đường đến Sochi. Ảnh: vncentral.net

Ngoài ra, Ngọai trưởng Kerry cũng đã chuyển lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và khẳng định những đóng góp to lớn của nhân dân Nga và các dân tộc khác thuộc Liên Xô đánh tan chủ nghĩa Phát xít.

“Mối quan hệ Nga – Mỹ đang trong giai đoạn khó khăn xuất phát từ chính những hành động không thiện chí của Washington. Những cáo buộc vô căn cứ về việc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine là do Mỹ khởi xướng vào năm 2014. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chọn con đường cắt đứt quan hệ song phương với Nga, thi hành chính sách cô lập Nga trên trường quốc tế đồng thời yêu cầu các nước lâu nay đi theo Washington có những hành động đối đầu với Moscow” – Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

vncentral_ong-John Kerry-se-co-chuyen-cong-du-den-nga -
Ngọai trưởng Kerry sẽ gặp gỡ tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: vncentral.net

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest thừa nhận sự “phức tạp” trong mối quan hệ giữa hai bên nhưng nhấn mạnh họ có thể hợp tác vì “lợi ích của công dân 2 nước”.

Sau Nga, ông Kerry sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự một cuộc họp của Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sau đó, ông sẽ trở lại Washington tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Arập vùng Vịnh do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì tại Trại David.

Các tin khác