Home » Tin Thế Giới » Nhật lên án 3 tàu hải giám của Trung Cộng xâm phạm

Nhật lên án 3 tàu hải giám của Trung Cộng xâm phạm

Báo VNCentral ngày 23/02/2015 cho hay phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày đã phản đối hành động xâm nhập lãnh hải Nhật Bản của tàu Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku, tỉnh Okinawa. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Theo đó, các tàu hải giám của Bắc Kinh đã đi vào khu vực lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào 11h00 ngày 22/02/2015.

vncentral_nhat-len-an-3-tau-hai-giam-cua-trung-cong-xam-pham
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh : vncentral.net

Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc. Phát biểu trước Hạ viện ngày 23/02/2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Nhật Bản sẽ bình tĩnh xử lý tình huống trên. Chúng tôi sẽ quyết tâm bảo vệ đến cùng lãnh thổ, lãnh hải và không phận của nước Nhật”.

Thủ tướng Abe tiếp tục khẳng định: “Không tồn tại tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Senkaku”. Ông kiên quyết: “Không một ai được phép thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Mọi vấn đề phát sinh sẽ giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế”.

vncentral_nhat-len-an-3-tau-hai-giam-cua-trung-cong-xam-pham -
Ảnh : vncentral.net

Bình luận trên của ông Abe là để trả lời câu hỏi của nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Yoshiaki Harada và nghị sĩ Đảng Công minh Tooru Kunishige.

Các tin khác