Home » Tin Thế Giới » Nhật Bản sửa đổi hiến pháp hỗ trợ quân sự cho Mỹ tại châu Á

Nhật Bản sửa đổi hiến pháp hỗ trợ quân sự cho Mỹ tại châu Á

Báo VNCentral ngày 23/03/2015 cho hay Nhật Bản đang tiến hành các cuộc thảo luận sửa đổi hiến pháp nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Mỹ trên Biển Đông, vùng biển đang nóng lên vì các tranh chấp chủ quyền.

Các biện pháp hiện tại đang ngăn JSDF (Lực lượng Tự vệ Nhật Bản) gửi quân tới nước ngoài. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đang xây dựng một dự thảo luật để thay đổi điều này cùng lúc tái đàm phán về hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

vncentral_nhat-ban-sua-doi-hien-phap-ho-tro-quan-su-cho-my-tai-chau-a
Ảnh : vncentral.net

Trung Quốc và các nước láng giềng của họ đều đang có tranh chấp lãnh thổ tại khu vực giàu tài nguyên ở Biển Đông thành trọng tâm của các cuộc đàm phán trong ngày 20/3. Các cuộc đàm phán cho thấy Mỹ và Nhật Bản đều đang tìm kiếm cách để khẳng định mình tại Biển Đông.

Một bài báo cho biết hiệp ước an ninh này sẽ được sửa đổi vào cuối tháng 4 và nội dung có lẽ sẽ được phản ánh trong những thay đổi pháp luật.

vncentral_nhat-ban-sua-doi-hien-phap-ho-tro-quan-su-cho-my-tai-chau-a -
Ảnh : vncentral.net

Biển Đông là một tuyến đường huyết mạch đối với nước Nhật. Phần lớn các tàu chở dầu nhập khẩu của Tokyo đều đi qua vùng biển này, do vậy xung đột tại Biển Đông sẽ có thể hủy hoại nghiêm trọng lợi ích của đất nước này.

Trước đây, để tránh khiêu khích Trung Quốc, Nhật Bản đã kiềm chế không cho phép thảo luận các vấn đề liên quan tới Biển Đông trong bản hiệp ước an ninh Mỹ- Nhật. Tuy nhiên, nội các của Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe lại tỏ ra không e ngại Bắc Kinh. Điều này đồng nghĩa với việc Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật sắp tới có thể sẽ thể hiện lập trường rõ ràng của hai nước về vấn đề Biển Đông.

Các tin khác