Home » Tin Thế Giới » Người Việt năm châu » “Đắng lòng” du học sinh Việt bị cảnh cáo ở Nhật cho tội ăn cắp

“Đắng lòng” du học sinh Việt bị cảnh cáo ở Nhật cho tội ăn cắp

Một thông báo mới đây của Trường Nhật ngữ, Viện Nghiên cứu Tokyo đến học sinh Việt Nam lại khiến dư luận xôn xao về tình trạng ăn cắp vặt của người Việt ở nước ngoài.

Theo thông báo trên, “hiện nay, nhiều sinh viên Việt Nam đang sinh sống tại Nhật bị bắt vì tội ăn cắp, bỏ trốn và không đến trường nên làm nhà trường rất lo lắng…”

vncentral_dang-long-du-hoc-sinh-viet-bi-canh-cao-o-nhat-cho-toi-an-cap
Thông báo mới đây của Trường Nhật ngữ, Viện Nghiên cứu Tokyo đến học sinh Việt Nam. Ảnh: vncentral.net

Cùng với những biển cấm ăn cắp bằng tiếng Việt ở Nhật gây xôn xao các mạng xã hội Việt trước đó, sự việc này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về những việc làm xấu xí của một bộ phận người trẻ Việt ở nước ngoài.

Bức ảnh chụp bản thông báo được đăng tải trên 1 một website sau đó được chia sẻ trên các trang mạng cá nhân với những ý kiến trái chiều. Trong đó, phần đa chia sẻ cảm giác buồn và xấu hổ nếu thông tin trong bản thông báo đúng sự thật.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng những sinh viên có thói xấu nói trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Những ai từng mắc sai lầm hãy hối cải và làm nhiều việc tốt. Còn những ai tâm sáng, sống ngay thẳng thì cứ sống bản lĩnh, không phải ngại ngùng, xấu hổ vì “nói chung ở đâu cũng có người nọ người kia”.

Cách đây không lâu, 6 người Việt (gồm cả nam và nữ) ăn cắp quần áo hiệu Uniqlo bị cơ quan chức năng Nhật Bản bắt giữ. Nhóm người này đã hơn 100 lần thực hiện hành vi trộm đồ. Khi điều tra về tài khoản của một phụ nữ trong nhóm, cảnh sát phát hiện nhiều giao dịch hàng hóa trị giá tới 10 triệu yên (tương đương 1,9 tỷ đồng). Họ trộm đồ từ nhiều cửa hàng ở những khu vực khác nhau và bán hàng thông qua các trang mạng xã hội.

vncentral_dang-long-du-hoc-sinh-viet-bi-canh-cao-o-nhat-cho-toi-an-cap -
Một bảng thông báo dành cho người Việt tại các cửa hàng của Nhật. Ảnh: vncentral.net

Hồi đầu năm 2014, một nữ tiếp viên hàng không của Việt Nam cũng bị phía Nhật bắt giữ vì bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo từ một đường dây ăn cắp tại các siêu thị Nhật và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật.

Năm 2009, một cơ phó của Vietnam Airlines cũng từng bị trục xuất về nước cũng vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam.

Thống kê từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho thấy, số các vụ ăn cắp đồ bị bắt liên quan tới người Việt tăng mạnh tại nước này, từ 247 vụ năm 1998 lên 999 vụ năm 2012. Như vậy chỉ trong vòng 4 năm, số người Việt đi chôm chỉa rồi bị bắt giữ tăng gấp 4 lần, chỉ riêng tại Nhật. Và 6 tháng đầu năm 2013, đã có 401 vụ liên quan tới người Việt, chiếm 40% tổng số vụ chôm đồ liên quan tới người nước ngoài tại Nhật.

Có gần 6 năm học tập, sinh sống ở nước Nhật, Kim Mạnh Hiệp (26 tuổi) – cựu du học sinh Đại học Tokyo Agriculture and Technology University, Nhật Bản chia sẻ: “Trộm cắp là một trong những tội mà người Nhật ghét nhất chỉ sau quấy rối phụ nữ. Trên thực tế, những trường hợp du học sinh Việt bị bắt về tội ăn cắp, trục xuất khỏi Nhật ngày càng gia tăng.

Hiện tại, mình được biết có một vài công ty đã… cấm tuyển người Việt Nam. Một số video được các công ty này công bố có ghi lại hình ảnh người Việt ăn trộm sản phẩm… Rồi có cả những biển tiếng Việt “cấm ăn vụng, uống vụng đồ trong nhà bếp” để cảnh báo những bạn trẻ Việt làm trong nhà hàng Nhật nữa.

Các tin khác