Home » Tin Thế Giới » Ngoại trưởng John Kerry ghé thăm Bắc Kinh

Ngoại trưởng John Kerry ghé thăm Bắc Kinh

Báo VNCentral ngày 16/05/2015 cho hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở Trung Quốc nhằm thúc giục Bắc Kinh ngăn chặn những gì được xem là hành động ngày càng bành trướng ở Biển Đông của nước này.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như trên toàn bộ Biển Đông, dẫn đến chồng chéo với các tuyên bố của một số nước là Brunei, đảo Đài Loan, Philippines, Việt Nam và Malaysia.

vncentral_ngoai-truong-John Kerry-ghe-tham-bac-kinh
Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh. Ảnh: vncentral.net

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Trung Quốc gia sức thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng nhằm biến các đảo, bãi đá trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) thành các căn cứ quân sự, trong một động thái được giới chuyên gia quân sự nhận định là để chuẩn bị cho việc thành lập khu vực nhận dạng phòng không (phi pháp) ở vùng biển này.

Giới chức Mỹ cho hay ông Kerry sẽ truyền tải thông điệp rằng hoạt động cải tạo đất quy mô lớn cũng như hành vi chung của Trung Quốc ở biển Đông sẽ làm tổn hại hình ảnh của nước này cũng như quan hệ đối ngoại với các nước, trong đó có Mỹ.

vncentral_ngoai-truong-John Kerry-ghe-tham-bac-kinh -
Ngọai trưởng Kerry sẽ kềm hãm tham vọng của Trung Quốc. Ảnh: vncentral.net

Ngoài vấn đề Biển Đông, ông Kerry sẽ xem xét tiến triển mối quan hệ với Trung Quốc trong các vấn đề khác như biến đổi khí hậu và an ninh mạng. Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ cũng nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận kinh tế và chiến lược Mỹ – Trung thường niên vào mùa hè này, và chuyến thăm Mỹ của ông Tập vào mùa thu.

Các tin khác