Home » Tin Thế Giới » Nga sẽ kết thúc hợp tác với Nato nếu Ukraine được gia nhập

Nga sẽ kết thúc hợp tác với Nato nếu Ukraine được gia nhập

Báo VNCentral ngày 25/12/2014 dẫn nguồn tin cho hay Bộ quốc phòng Nga tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với NATO nếu Ukraine gia nhập tổ chức này. Đây là phản ứng tiếp theo của Nga sau khi Kiev thông qua dự luật từ bỏ quy chế không liên kết, tiến tới hội nhập sâu hơn vào châu Âu.

“Đến nay quyết định của Quốc hội Ukraine về từ bỏ trạng thái không liên kết không đe dọa đến an ninh của Nga. Đó là quyết định chính trị. Nhưng nếu trong tương lai quyết định này dẫn tới khía cạnh quân sự, tức là gia nhập NATO, chúng tôi sẽ có phản ứng thích đáng. Sau đó chúng ta sẽ có mối quan hệ xấu với NATO, và sự rạn nứt đó có thể không sửa chữa nổi”, VNCentral dẫn lời Anatoly Antonov, Thứ trưởng quốc phòng Nga cho biết hôm 24/12/2014.

vncentral_nga-se-ket-thuc-hop-tac-voi-nato-neu-ukraine-duoc-gia-nhap
Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh : vncentral.net

Ông Antonov đưa ra phát biểu sau khi Quốc hội Ukraine thông qua dự luật để Kiev từ bỏ trạng thái không liên kết trong nhiều năm, mở đường cho nước này trở thành thành viên của NATO.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố quyết định từ bỏ quy chế không liên kết của quốc hội Ukraine là “phản tác dụng và chỉ khiến căng thẳng leo thang”.

vncentral_nga-se-ket-thuc-hop-tac-voi-nato-neu-ukraine-duoc-gia-nhap -
Ảnh : vncentral.net

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng lên tiếng cho rằng việc gia nhập NATO sẽ biến Kiev trở thành “đối thủ quân sự tiềm tàng” của Mátxcơva.

Các tin khác