Home » Tin Thế Giới » Nga chuẩn đưa hệ thống tên lửa “sát thủ phòng không” vào sử dụng

Nga chuẩn đưa hệ thống tên lửa “sát thủ phòng không” vào sử dụng

Nguồn tin của báo VNCentral ngày 26/12/2014 cho hay Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev nói rằng, dòng tên lửa đạn đạo chiến lược thế hệ mới RS-26 sẽ được đưa vào trực chiến vào năm 2016.

“Chúng tôi đang tiếp tục các chương trình thử nghiệm cho RS-26 và có kế hoạch hoàn thành nó vào năm tới. Dự kiến các tên lửa được đưa vào trực chiến trong năm 2016”, VNCentral dẫn lời Trung tướng Sergey Karakayev cho biết thêm.

vncentral_nga-chuan-bi-dua-he-thong-ten-lua-sat-thu-phong-khong-vao-su-dung
Hệ thống tên lửa của Nga. Ảnh : vncentral.net

Hiện nay, hầu như không có bất kỳ thông tin nào về hệ thống tên lửa mới này của Nga vì nó được phát triển một cách rất bí mật.

Nhưng theo nguồn tin của VNCentral, RS-26 là tên lửa nhiên liệu rắn với khả năng tách đầu đạn tiên tiến, có thể phóng từ bệ phóng di động. Nó được thiết kế tại Viện Công nghệ Nhiệt Moscow, dưới tên mã là Rubezh (Frontier), hoặc Avangard (Vanguard).

Phó thủ tướng phụ trách quốc phòng Nga Dmitry Rogozin trước đó mô tả RS-26 là “sát thủ diệt ABM” (hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo). “Ngay cả những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ cũng không đủ khả năng đánh chặn tên lửa này”, ông Rogozin nói.

vncentral_nga-chuan-bi-dua-he-thong-ten-lua-sat-thu-phong-khong-vao-su-dung -
Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga, Tướng Sergei Karakayev. Ảnh : vncentral.net

RS-26 đã được bắn thử ít nhất 4 lần, trong đó có ba lần thành công. Hiện không có thông tin chính thức về bất kỳ cuộc thử nghiệm RS-26 nào trong năm 2013.

Thiếu tướng Karakayev còn cho biết quá trình phát triển tên lửa đạn đạo hạng nặng Sarmat sẽ hoàn thành vào năm 2020. “Nga sẽ triển khai loại tên lửa hạng nặng này ở Uzhur (vùng Krasnoyarsk) và Dombarovsky (vùng Orenburg)”, chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga nói.

Các tin khác