Home » Tin Thế Giới » NATO không can thiệp xung đột miền Đông Ukraine

NATO không can thiệp xung đột miền Đông Ukraine

Báo VNCentral ngày 15/03/2015 cho biết tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg đã khẳng định rằng xung đột tại vùng Donbass, miền đông nam Ukraine không phải là trách nhiệm của NATO.

Theo lời ông Jens Stoltenberg, NATO không có ý định can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine . “Ukraine không phải là một thành viên của NATO, vì thế có sự khác biệt giữa Ukraine và các thành viên NATO, bởi sự bảo đảm an ninh của chúng tôi chỉ dành cho các nước trong liên minh NATO”, Tổng thu ký NATO Stoltenberg đã nhấn mạnh như vậy.

vncentral_NATO-khong-can-thiep-xung-dot-mien-dong-ukraine
Ông Jens Stoltenberg. Ảnh : vncentral.net

Cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine (còn gọi là vùng Donbas ) không phải là trách nhiệm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là bảo vệ tất cả các nước thành viên NATO và không để cho bất kỳ thành viên nào của liên minh bị tấn công”, ông Stoltenberg đã nói như vậy đồng thời nhắc đến việc Ukraine không phải là một thành viên của NATO.

Những phát biểu trên được Tổng thư ký NATO đưa ra để trả lời cho câu hỏi liệu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có làm bất kỳ điều gì để ngăn lực lượng của ông Vladimir Putin ở Ukraine hay không.

Ông Stoltenberg cũng đề cao tầm quan trọng của thỏa thuận Minsk đối với quá trình bình ổn tình hình Ukraine. “Điều cần làm lúc này là hỗ trợ tối đa việc thực hiện thỏa thuận Minks, đồng nghĩa với tôn trọng lệnh ngừng bắn và đảm bảo rằng tất cả các loại vũ khí được rút hoàn toàn khỏi chiến trường”, ông nói.

LNR militia's Don special unit in Lugansk Region
Ảnh : vncentral.net

Tuy nhiên, hôm 12/03/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lại tuyên bố nước này sẽ tiếp tục xây dựng, huấn luyện quân đội, cũng như khả năng tự vệ của bản thân dưới sự chỉ dẫn của các cố vấn NATO.

Các tin khác