Home » Tin Thế Giới » Mỹ và Cuba bắt đầu chương trình đàm phán thứ hai

Mỹ và Cuba bắt đầu chương trình đàm phán thứ hai

Báo VNCentral ngày 27/02/2015 dẫn nguồn tin cho biết quan chức Mỹ và Cuba sẽ bắt đầu vòng đàm phán thứ nhì về tiến trình phục hồi quan hệ ngoại giao. Sau khi họp lần đầu tại Havana hồi tháng giêng, đôi bên sẽ ngồi lại với nhau ở Washington để bàn về nhiều vấn đề, trong đó có việc mở lại sứ quán.

Trong lúc đôi bên chuẩn bị thảo luận về việc nối lại bang giao, nhiều người tiếp tục nêu câu hỏi về thành tích nhân quyền của Cuba và vấn đề nước này bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

vncentral_my-va-cuba-bat-dau-chuong-trinh-dam-phan-thu-hai
Ảnh : vncentral.net

Dân biểu Eliot Engel, thuộc đảng Dân chủ, đã tham gia phái đoàn Mỹ tới thăm Cuba hồi gần đây. Ông cho biết các giới chức Hoa Kỳ nêu lên vấn đề nhân quyền trong mọi cuộc họp với các giới chức Cuba.

Cuba cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt lên ngân hàng ngăn cản công việc ngoại giao của nước này với Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Obama sắp hoàn tất việc rà soát những xem xét của Mỹ về vị trí của Cuba trong danh sách tài trợ khủng bố. Danh sách này phải được trình lên quốc hội Mỹ.

vncentral_my-va-cuba-bat-dau-chuong-trinh-dam-phan-thu-hai -
Ảnh : vncentral.net

Tuy nhiên quan chức này cho biết việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao hai nước không dính đến danh sách khủng bố và việc Cuba khăng khăng liên kết hai việc này với nhau có thể dẫn đến việc trì hoãn mở cửa các Đại sứ quán.

Các tin khác