Home » Tin Thế Giới » Mỹ triển khai công kích khủng bố IS tại Tikrit

Mỹ triển khai công kích khủng bố IS tại Tikrit

Báo VNCentral ngày 26/03/2015 cho hay Hoa Kỳ đã phát động cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng Iraq giành lại thành phố Tikrit từ các nhóm khủng bố Isil.

Chiến dịch tái chiếm Tikrit được quân đội và dân quân Iraq dưới sự hậu thuẫn của các cố vấn Iran được khởi động rầm rộ từ hồi đầu tháng Ba mà không có sự nhất trí của Mỹ. Trong những tuần đầu tiên, mặc dù không có các chiến đấu cơ của Mỹ yểm trợ hỏa lực, các lực lượng Iraq vẫn tiến quân nhanh chóng, đánh chiếm các thị trấn vành đai và bao vây Tikrit.

vncentral_my-trien-khai-cong-kich-khung-bo-is-tai-Tikrit
Ảnh : vncentral.net

Các quan chức Mỹ cho rằng thế bế tắc ở chiến trường Tikrit bộc lộ những điểm yếu của các cố vấn quân sự Iran, và đây có thể là yếu tố đẩy Iraq ra xa hơn khỏi Iran.

Chiến đấu cơ của Mỹ và đồng minh đã dội bom xuống khoảng 10 mục tiêu IS ở Tikrit, trong đó có một lâu đài được IS sử dụng là sở chỉ huy. Đây là những mục tiêu đã được máy bay do thám của Mỹ phát hiện trong vài ngày qua.

Các quan chức Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tấn công các mục tiêu di động của IS trong thời gian tới, và tuyên bố họ chỉ hợp tác với chỉnh phủ và quân đội Iraq chứ không phải lực lượng dân quân người Shiite và Iran.

vncentral_my-trien-khai-cong-kich-khung-bo-is-tai-Tikrit -
Ảnh : vncentral.net

Tikrit – nằm giữa Mosul (đang do IS kiểm soát) và thủ đô Baghdad, được biết đến là nơi sinh của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Tháng 06/2014, IS chiếm được thành phố này. Thủ tướng Abadi hồi đầu tháng 3 vừa qua lệnh cho quân đội bằng mọi giá phải lấy lại Tikrit và tỉnh Salaheddin.

Trước đó, nửa cuối năm 2014, lực lượng Iraq nhiều lần tái chiếm thành phố nhưng bị đẩy lui. Nếu giành lại được thành phố này, Baghdad có khả năng lấy lại được TP Mosul ở phía Bắc, lớn gấp 10 lần thành phố Tikrit.

Các tin khác