Home » Tin Thế Giới » Mỹ Nhật Hàn thống nhất chia sẻ tin tình báo về Triều Tiên

Mỹ Nhật Hàn thống nhất chia sẻ tin tình báo về Triều Tiên

Báo VNCentral ngày 26/12/2014 cho hay Hàn Quốc, Mỹ và Nhật sẽ ký kết một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo về chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vào đầu tuần sau.

Thỏa thuận này được ký kết trong bối cảnh các quan ngại đang dâng cao về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời xem chúng như những nguy cơ an ninh trong khu vực Thái Bình Dương và cả trên thế giới.

Rockets are carried by military vehicles during a military parade to celebrate the centenary of the birth of North Korea's founder Kim Il-sung in Pyongyang
Ảnh : vncentral.net

Triều Tiên từng nhiều lần đe dọa sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ và Hàn Quốc. Gần đây, nước này tiếp tục lặp lại hành động trên khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền và khi Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng đạo diễn vụ tấn công mạng vào Sony.

“Thỏa thuận này sẽ giúp ngăn chặn những hành động khiêu khích của Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng nó cũng sẽ giúp ba quốc gia ký kết có thể đáp trả nhanh chóng những nguy cơ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, VNCentral dẫn lời phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 26/12/2014.

Barack Obama, Shinzo Abe, Park Geun-hye
Ảnh : vncentral.net

Mỹ duy trì các thỏa thuận quân sự song phương riêng biệt với Nhật Bản và Hàn Quốc. Nước này từ lâu đã thúc đẩy hai đồng minh tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng tại khu vực. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thiết lập một thỏa thuận quân sự song phương giữa Tokyo với Seoul đã thất bại cách đây hai năm do vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Nhật Bản.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo hiện ở mức thấp nhất trong nhiều năm do bất đồng liên quan đến thời kỳ Nhật cai trị trên bán đảo Triều Tiên, giai đoạn 1910 – 1945. Hàn Quốc cùng với Trung Quốc còn cùng có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và quan ngại sâu sắc khi Tokyo muốn sửa đổi lại hiến pháp hòa bình.

Các tin khác