Home » Tin Thế Giới » Mỹ duyệt chi 168 triệu USD cho đồng minh đối phó Nga

Mỹ duyệt chi 168 triệu USD cho đồng minh đối phó Nga

Nguồn tin của báo VNCentral ngày 04/02/2015 cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị chi 168 triệu USD trong ngân sách tài khóa 2016 để đối phó Nga với cáo buộc nước này can thiệp các nước Ukraine, Georgia và Moldova.

Trong dự thảo ngân sách cho khoản mục này nêu rõ: “Để tăng khả năng phục hồi đối với các chính phủ và nền kinh tế bị ảnh hưởng do áp lực từ phía Nga, gói ngân sách sẽ cung cấp thêm 117 triệu USD viện trợ trực tiếp nước ngoài nhằm chống lại các hành động gây hấn của Nga ở Ukraine và 51 triệu USD chống lại các hành động gây mất ổn định của Nga ở Moldova và Georgria.

Barack Obama
Ảnh : vncentral.net

Ngân sách năm 2016 cũng bao gồm các khoản viện trợ cho các nước đồng minh của Mỹ trong khối NATO và Ukraine chống lại sức ép ngày càng gia tăng của Nga. Theo đó, “Để ứng phó với những hành động gây hấn của Liên bang Nga, gói ngân sách sẽ bao gồm các khoản hỗ trợ về chính trị, kinh tế và quân sự cho các đồng minh NATO và các nước đối tác ở châu Âu, trong đó nhằm vào các chính phủ bị ảnh hưởng do sức ép từ phía Nga” Vncentral dẫn tuyên bố của Nhà Trắng.

Ngoài ra, khoản chi 789 triệu USD khác cũng được dùng cho việc “tăng cường an ninh và trấn an các đồng minh NATO cùng các đối tác châu Âu”, tăng cường sự hiện diện của quân đội của Mỹ ở châu Âu.

vncentral_my-duyet-chi-168-trieu-usd-cho-dong-minh-doi-pho-nga -
Ảnh : vncentral.net

Tổng thống Obama ngày 2/2 đã đưa ra đề xuất ngân sách tài khóa 2016 có giá trị 3,99 nghìn tỉ USD. Chính quyền của ông cũng đề nghị chi tới 8,8 tỷ USD cho cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau những thảm họa nhóm này gieo rắc, gần đây nhất là vụ bắt cóc 2 con tin người Nhật và 1 phi công Jordan.

Các tin khác