Home » Tin Thế Giới » Khủng bố Boko Haram thề trung thành với IS

Khủng bố Boko Haram thề trung thành với IS

Nguồn tin của báo VNCentral ngày 08/03/2015 cho hay Một đoạn ghi âm phát từ trang Twitter của Boko Haram cho biết nhóm khủng bố tại Nigeria thề trung thành với tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

vncentral_khung-bo-Boko Haram-the-trung-thanh-voi-is
Abubakar Shekau. Ảnh : vncentral.net

Abubakar Shekau, kẻ cầm đầu nhóm này tuyên bố “trung thành với Vua Hồi giáo, Ibrahim ibn Awad ibn Ibrahim al-Husseini al-Qurashi”, một tên gọi khác của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Shekau còn kêu gọi người theo đạo Hồi ở khắp nơi cam kết trung thành với thủ lĩnh IS.

Nhóm Boko Haram đã giết hại hàng nghìn người và bắt cóc hàng trăm người trong 6 năm qua nhằm tạo dựng một nhà nước Hồi giáo ở bắc Nigeria. Những tháng gần đây chúng tấn công dữ dội vào Cameroon, Chad và Niger. Boko Haram hôm qua gây nên 4 vụ đánh bom ở thành phố Maiduguri, đông bắc Nigeria khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

vncentral_khung-bo-Boko Haram-the-trung-thanh-voi-is -
Ảnh : vncentral.net

“Đoạn ghi âm xác nhận điều chúng tôi luôn tính đến. Thật tồi tệ. Đó là lý do vì sao chúng tôi lên tiếng cảnh báo cộng đồng quốc tế, hy vọng thế giới sẽ nhận ra thảm họa đang xảy ra ở đây”, Mike Omeri, phát ngôn viên chính phủ Nigeria nói.

Phía IS chưa đưa ra phản ứng nào về mong muốn trung thành của Boko Haram. Tuy nhiên đây có thể xem là một bước tiến nữa của tổ chức cực đoan này trong việc mở rộng phạm vi ảnh hưởng vượt ngoài Iraq và Syria.
Hồi tháng 1, al-Baghdadi tuyên bố chấp nhận cam kết trung thành từ các nhóm phiến quân ở Ai Cập, Libya, Algeria, Yemen và Ả Rập Xê Út.

Các tin khác