Home » Tin Thế Giới » Iraq tuyên bố không cần nước ngoài hỗ trợ chống IS

Iraq tuyên bố không cần nước ngoài hỗ trợ chống IS

Báo VNCentral ngày 05/03/2015 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Obiedi tuyên bố quân đội nước này sẽ giải phóng thành phố Mosul, hiện bị nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chiếm giữ, mà không cần sự hỗ trợ của các lực lượng nước ngoài.

vncnetral_Iraq-tuyen-bo-khong-can-nuoc-ngoai-ho-tro-chong-is
Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Obiedi. Ảnh : vncentral.net

Phát biểu này được đưa ra trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Bagdad. Về phần mình, Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Yilmaz tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Irắc trong lĩnh vực an ninh và tình báo nhằm ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố ở khu vực.

Trước đó một ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử 2 máy bay chở hàng viện trợ quân sự phi sát thương cho Iraq, trong đó có mũ sắt, túi ngủ, chăn mền, lều bạt chống rét. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh quân đội Iraq đang tiến hành chiến dịch lớn tại tỉnh Salahudin nhằm giải phóng các thành phố, thị trấn khỏi tay súng của lực lượng IS.

vncnetral_Iraq-tuyen-bo-khong-can-nuoc-ngoai-ho-tro-chong-is -
Ảnh : vncentral.net

Theo các nguồn tin an ninh, quân đội chính phủ Iraq và các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni và Shii’te, được sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu, đã tấn công khu vực mỏ dầu Ajil ở phía Đông thủ phủ, cách thủ đô Baghdad khoảng 170 km về phía Bắc.

Sau nhiều giờ giao tranh, quân chính phủ đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu này. Trước đó, quân đội Iraq cũng đã đánh bật các phần tử cực đoan và giải phóng mỏ dầu Allas gần đó.

Các tin khác