Home » Tin Thế Giới » Iran nhận vũ khí từ Nga theo thỏa thuận

Iran nhận vũ khí từ Nga theo thỏa thuận

Báo VNCentral ngày 26/05/2015 cho hay Nga và Iran đang đi đến giai đoạn cuối đàm phán chuyển giao tên lửa S-300 của Moscow cho phía Tehran.

“Các cuộc đàm phán về vấn đề này đã kết thúc có hậu. Tôi dự tính, việc chuyển giao S-300 sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất có thể” – ông Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại Moscow, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Mikhail Bogdanov.

vncentral_iran-nhan-vu-khi-tu-nga-theo-thoa-thuan
Hệ thống tên lửa S-300. Ảnh: vncentral.net

Bộ Ngoại giao Nga chưa xác nhận thông báo trên, nhưng lưu ý “tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại thường xuyên Nga – Iran” trong một tuyên bố hôm 25/05/2015.

Thương vụ bán S-300 cho Iran năm 2000 từng bị Tổng thống Nga khi đó Dmitry Medvedev hủy bỏ. Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận tiếp tục thực hiện hợp đồng sau khi Iran đạt thỏa thuận mang tính cột mốc với phương Tây về chương trình hạt nhân.

vncentral_iran-nhan-vu-khi-tu-nga-theo-thoa-thuan -
Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: vncentral.net

Theo Moscow, tiến triển trong đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm cường quốc P5+1, gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc, có nghĩa họ không cần thiết phải duy trì lệnh cấm xuất khẩu tên lửa S-300 cho Tehran.

Các tin khác