Home » Tin Thế Giới » Iran gửi lời hăm dọa đến tàu chiến Hoa Kỳ

Iran gửi lời hăm dọa đến tàu chiến Hoa Kỳ

Tuyên bố đáp trả cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ tổ chức ở vùng Vịnh Ba Tư, tướng quân đội Iran dọa sẽ đánh chìm tàu chiến Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa.

“Bất cứ nơi nào người Mỹ có mặt tại vịnh Ba Tư, họ sẽ thấy chúng tôi. Hải quân Mỹ nên biết rằng nếu họ phạm bất cứ sai lầm nào, chúng tôi sẽ đánh chìm tàu chiến của họ”, VNCentral dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran chuẩn đô đốc Ali Fadavi cho biết.

vncentral_iran-gui-loi-ham-doa-den-tau-chien-hoa-ky
Ali Fadavi. Ảnh: vncentral.net

Theo ông Fadavi, Mỹ và các đồng minh đang tìm mọi cách để tăng cường sự hiện diện hải quân tại vịnh Ba Tư, và đó là lý do khiến tình hình khu vực này luôn trong tình trạng bất ổn.

“Hiện có khoảng 60 tàu quân sự nước ngoài ở vịnh Ba Tư, hầu hết là của Mỹ, Pháp và Anh. Hải quân đang giám sát chặt chẽ các tàu này từng giờ. Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực này là một tội ác”, ông Fadavi nói.

vncentral_iran-gui-loi-ham-doa-den-tau-chien-hoa-ky -
Ảnh: vncentral.net

Hồi đầu tháng, ông Ayatollah Seyyed Ali Khamene, lãnh đạo tối cao của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, cũng từng nói rằng: “Bờ biển Vịnh Ba Tư và phần lớn bờ biển Oman thuộc về Iran; do đó Iran phải có mặt ở khu vực này, diễn tập và thể hiện sức mạnh. Tuy nhiên, Mỹ và các nước khác không có quyền làm vậy nếu không có sự cho phép của chúng tôi”.

Quan hệ Mỹ-Iran thời gian gần đây có xu hướng leo thang trở lại sau thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7 năm ngoái. Đầu tháng này, Iran cũng từng đe dọa sẽ cấm tàu chiến Mỹ và đồng minh qua lại eo biển Hormuz vốn do nước này kiểm soát. Chính quyền Iran cũng đang cân nhắc kiện chính phủ Mỹ về khoản tài sản trị giá 2 tỷ USD của họ bị Washington đóng băng và sử dụng cho công tác bồi thường các gia đình nạn nhân trong các vụ tấn công mà Tehran bị cho là có dính líu.

Các tin khác