Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Tổng thống Obama khẳng định sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo

Tổng thống Obama khẳng định sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo

Tòa soạn báo VNCentral tại Hoa Kỳ ngày 22/12/2014 đưa tin tổng thống Barack Obama cam kết sẽ thực hiện mọi nỗ ực cần thiết để đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba.

“Tôi đang làm mọi thứ có thể để đóng cửa nhà tù này”, ông Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Điều này là một động lực, tiếp tục truyền cảm hứng cho các chiến binh thánh chiến và những kẻ cực đoan khắp thế giới, bởi thực tế là những kẻ như vậy vẫn bị giam giữ”, Tổng thống Mỹ nói và nhấn mạnh: “Nó đi ngược lại với những giá trị của chúng tôi”.

vncentral_tong-thong-Obama-khang-dinh-se-dong-cua-nha-tu-Guantanamo
Nhà tù Guantanamo. Ảnh : vncentral.net

Tuyên bố của ông Obama đưa ra sau khi chính quyền của ông hôm 20/12/2014 công bố, 4 công dân Afghanistan bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo đã được trả tự do và được hồi hương trong một nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ nhằm đóng cửa nhà tù quân sự khét tiếng.

Ông Obama từng hứa đóng cửa các nhà tù quốc tế của Mỹ khi nhậm chức gần 6 năm trước vì cho rằng chúng đang làm tổn hại đến hình ảnh của nước Mỹ trên toàn cầu. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa hiện thức hóa được điều này, một phần bởi những trở ngại mà Quốc hội đặt ra.

vncentral_tong-thong-Obama-khang-dinh-se-dong-cua-nha-tu-Guantanamo -
Ảnh : vncentral.net

Nhà tù Guantanamo mở cửa hồi tháng 1/2002, nằm trong căn cứ hải quân Mỹ tại vịnh Guantanamo, phía đông Cuba. Đây là một trại giam dành cho các tù binh và những nghi can khủng bố.

Các tin khác