Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ không trao quyền đẩy nhanh tiến độ TPP cho tổng thống Obama

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ không trao quyền đẩy nhanh tiến độ TPP cho tổng thống Obama

Báo VNCentral ngày 13/05/2015 đưa tin các thượng nghị sĩ Dân chủ, đứng đầu là nhóm nghị sĩ chủ trương bảo hộ mậu dịch, đã giáng một vố đau vào tổng thống Barack Obama với việc bác bỏ một đạo luật cho phép tổng thống đàm phán nhanh chóng hơn các hiệp định tự do mậu dịch, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP, bao gồm cả Việt Nam.

Với kết quả 52 phiếu thuận và 41 phiếu chống, dự luật này đã không được thông qua do điều kiện phải có ít nhất 60 phiếu thuận, theo nguồn tin của VNCentral.

vncentral_thuong-nghi-si-hoa-ky-khong-trao-quyen-day-nhanh-tien-do-tpp-cho-tong-thong-obama
Tổng thống Barack Obama. Ảnh: vncentral.net

Điều đáng nói là trong số 42 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, chỉ có duy nhất thượng nghị sĩ Tom Carper ủng hộ dự luật này, 41 thượng nghị sĩ còn lại đều bỏ phiếu chống. Điều này khiến báo giới đặt ra thêm vấn đề về quan hệ giữa Tổng thống Obama và đảng Dân chủ của ông.

Nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ và giới công đoàn phản đối vì cho rằng TPP sẽ gây bất lợi cho người lao động và mang lại nhiều tác động về môi trường.

vncentral_thuong-nghi-si-hoa-ky-khong-trao-quyen-day-nhanh-tien-do-tpp-cho-tong-thong-obama -
Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer. Ảnh: vncentral.net

“Chúng ta đều biết kinh tế toàn cầu là một vùng biển dữ. Phe Cộng hòa đang đề nghị chúng tôi thông qua một gói thương mại sẽ khiến người lao động Mỹ phải đi trên vùng biển đó bằng một con thuyền thủng”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer nói.

Kết quả bỏ phiếu không xóa bỏ TPA nhưng sẽ trì hoãn nó. Thượng nghị sĩ McConnell nói ông muốn nêu vấn đề TPA một lần nữa, sau khi hai phe đạt được đồng thuận.

Các tin khác